Nguồn cung thấp kỷ lục, thị trường bất động sản sẽ 'sốt' sau dịch?
  • Zalo

Nguồn cung thấp kỷ lục, thị trường bất động sản sẽ 'sốt' sau dịch?

Bất động sản Thứ Hai, 18/05/2020 14:49:14 +07:00
(VTC News) -

Nguồn cung khan hiếm cộng với những chính sách kích cầu từ các chủ đầu tư… là cơ sở để giới chuyên gia nhận định, đây là thời cơ vàng để “săn” BĐS giá tốt nhất.

COVID-19: Giao dịch giảm, giá không giảm

Trong 3 tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận sự giảm sút mạnh về nguồn cung mới của hầu hết các phân khúc. Đặc biệt, phân khúc căn hộ, sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản nhà ở, đã suy giảm nguồn cung đến mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay.

Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), 3 tháng đầu năm, lượng cung mới chào bán cả nước chỉ đạt 18.700 sản phẩm. Còn báo cáo quý I/2020 về thị trường BĐS của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho thấy, lượng căn hộ mở bán chính thức tại Hà Nội chỉ đạt 4.600 căn, đến từ 12 dự án, giảm 65% so với quý IV/2019. Tại TP. HCM, nguồn cung ghi nhận thấp nhất từ năm 2014 với 2.256 căn.

JLL Việt Nam công bố lí do khan hiếm là việc kiểm soát và cấp giấy phép rất chặt chẽ, đặc biệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng, nếu Thành phố không sớm giải quyết các khó khăn trong việc thẩm định và cấp phép dự án mới, thì nguồn cung các quý tiếp theo của năm 2020 sẽ còn giảm nữa.

Mặc dù nguồn cung sụt giảm nhưng nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam vẫn rất lớn, đặc biệt tại các đô thị do sức ép gia tăng dân cư. Đơn cử, Hà Nội hiện có hơn 8 triệu dân, với tốc độ tăng khoảng 160.000 người/năm, tương ứng mỗi năm cần 46.000 căn hộ mới. Trong khi số liệu quý I/2020 chỉ có 4.600 căn - đáp ứng khoảng 10% nhu cầu nhà ở cả năm.

Do nguồn cung thiếu nên thị trường bất động sản đang tồn tại một thực tế là dịch bệnh, giao dịch giảm nhưng giá không giảm”, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội cho biết.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh phân tích, nhu cầu BĐS thời gian tới không những không giảm mà còn dự báo sẽ tăng mạnh ở hầu hết các phân khúc.

"Gần như chắc chắn giá BĐS sẽ tiếp tục tăng sau khi dịch bệnh đi qua và kinh tế phục hồi", vị chuyên gia nói.

Nguồn cung thấp kỷ lục, thị trường bất động sản sẽ 'sốt' sau dịch? - 1

Bất chấp những ảnh hưởng của dịch Covid, Vinhomes vẫn gây sốt thị trường khi giao dịch thành công 50% căn hộ của tòa S1 – 08 Vinhomes Ocean Park chỉ trong 60 phút ngay tại sự kiện mở bán diễn ra cuối tuần qua.  

Thời điểm mua nhà với nhiều lợi thế

Dù không giảm giá do khan hiếm nguồn cung, tuy nhiên nhiều chủ đầu tư đã đẩy mạnh các chính sách kích cầu, hỗ trợ cho khách hàng để tăng tính thanh khoản thị trường trong mùa dịch như: tặng voucher mua ô tô, tăng chiết khấu khi mua qua kênh trực tuyến, giảm giá thuê, hoãn thu tiền thuê hoặc miễn tiền thuê mặt bằng trong một thời gian, hoãn thông báo thu tiền mua nhà theo hợp đồng… Trong đó, nhiều chủ đầu tư lớn còn đưa gói hỗ trợ lãi vay ngân hàng cho khách hàng đến khi bàn giao nhà.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhìn nhận, các nhà đầu tư bất động sản hay những người có nhu cầu thực về nhà ở đang có rất nhiều cơ hội để “chớp thời cơ” ngay trong mùa dịch.

Nhiều ngân hàng hiện đã có gói hỗ trợ cho khách hàng mua nhà với lãi suất giảm và kỳ hạn dài hơn. Ông Phùng Quang Hưng, Phó tổng giám đốc thường trực Techcombank cho biết với khách hàng cá nhân, ngân hàng này sẽ giảm lãi suất cho vay khoảng 2% đối với những người vay mua nhà. Techcombank cũng đang cùng chủ đầu tư đưa ra chính sách ưu việt cho khách hàng vay 70% giá trị căn hộ trong 35 năm. Trong khi đó, BIDV cũng giảm đến 2% so với trước thời điểm dịch bệnh; TPBank triển khai gói vay 4.500 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng cá nhân với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm…

Lớp trẻ hiện nay chỉ cần tiết kiệm được 1/3 đã có thể vay ngân hàng mua nhà. Giả sử đã tiết kiệm được 500 triệu hay 1 tỷ đồng, nếu không vay thêm để mua nhà thì sau 5 năm hay lâu hơn thì liệu số tiền đó còn giá trị không vì còn yếu tố lạm phát. Người trẻ lại là những người có nhu cầu, có thu nhập đều đặn để trả nợ”, TS. Nguyễn Thị Thanh Hương, nguyên TBT tạp chí Ngân hàng nhận định.

Giới chuyên gia nhìn nhận, với đòn bẩy tài chính đang rộng mở, nếu chớp được thời cơ này, người mua nhà sẽ có "lợi chồng lợi" khi vừa tìm được nhà giá tốt lại vừa nhận được mức hỗ trợ lớn hơn trước khá nhiều.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nguồn cung thấp kỷ lục, thị trường bất động sản sẽ 'sốt' sau dịch?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin