Người Việt mất tích trên phà đắm Hàn Quốc: Sứ quán VN lên tiếng
  • Zalo

Người Việt mất tích trên phà đắm Hàn Quốc: Sứ quán VN lên tiếng

Thế giới Thứ Hai, 21/04/2014 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Quan chức Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nói về tình hình gia đình cô dâu gốc Việt mất tích trong vụ chìm phá SEWOL.

(VTC News) - Quan chức Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nói về tình hình gia đình cô dâu gốc Việt mất tích trong vụ chìm phá SEWOL.

Sau khi nhận được thông tin có người gốc Việt, chị Phan Ngọc Thanh, quê Cà Mau mất tích trong vụ chìm phà SEWOL ngày 16/4, VTC News phỏng vấn Tham tán, Trưởng phòng Lãnh sự và bảo hộ công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Dương Chính Chức.

Ông Chức cho biết: "Gia đình chị Phan Ngọc Thanh (tức Han Yun Ji) đã đến Hàn Quốc tối 19/4 và đang có mặt tại khu vực Jindo, nơi xảy ra tai nạn. Trước khi ra Jindo, gia đình đã gặp bên nội và gặp cháu Kwon - con gái chị Thanh".
Kwon Ji-yeon, bé gái gốc Việt 5 tuổi may mắn thoát nạn trong vụ lật phà  
Kwon Ji-yon, bé gái 5 tuổi may mắn thoát nạn trong vụ chìm phà Hàn Quốc là con gái của cô dâu người Việt tên Phan Ngọc Thanh, quê ở Cà Mau.

Trong số gần 240 người còn mất tích có cha mẹ và anh trai của Kwon, bé gái được giải cứu trong tình trạng hoảng loạn và đưa đến bệnh viện ở Mokpo để điều trị. Theo tờ Joongang Daily, gia đình của Kwon đang trên đường đến đảo Jeju để tìm kiếm một ngôi nhà mới.

Ông Chức cũng cho biết sức khỏe của cháu Kwon Ji-yon đã ổn định và bớt hoảng loạn so với khi mới được cứu thoát. 
Trong chuyến đi đến Hàn Quốc để nhận tin tức con gái, gia đình chị Thanh có bố là Phan Văn Chay và một người khác đi cùng.

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chưa nhận được thông báo chính thức về việc tìm thấy chị Thanh cùng chồng và con trai. 
Ngoài ra, việc xác định nhận dạng những người tử nạn đã được trục vớt cũng cần thời gian vì phải lấy mẫu và khớp ADN.
Người thân hành khách vật vã chờ đợi tin tức trong sự mệt mỏi 
Trả lời VTC News về phương án xử lý trong tình huống xấu nhất, Tham tán Dương Chính Chức nói: "Trong trường hợp xấu, Đại sứ quán sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để hỗ trợ gia đình theo quy định luật pháp hai nước. Chị Thanh hiện đã nhập quốc tịch Hàn, là công dân Hàn Quốc và sẽ được chính phủ Hàn Quốc áp dụng những biện pháp bảo hộ quyền lợi cần thiết theo quy định".

Trước đó, khi được đưa ra khỏi chiếc phà lật, Kwon đã kể tên các thành viên trong gia đình cho lực lượng cứu hộ nhưng không thể nhớ được địa chỉ nhà. Cô bé nói mẹ và anh trai đã mặc áo phao cho mình trước khi đưa lên xuồng cứu sinh.
Video quá trình cứu hộ chiếc phà SEWOL bị lật
Các nhân viên cứu hộ đã dùng hình ảnh của Kwon đăng tải trên các phương tiện truyền thông để tìm kiếm thân nhân của cô bé, bà nội và cô của Kwon đã nhận ra cháu mình và nhanh chóng có mặt tại bệnh viện nơi em đang điều trị.

Theo đánh giá y tế, Kwon bị sốc do tai nạn và môi trường lạ, cô bé hiện được điều trị trong một phòng cách ly của bệnh viện dù cho không bị chấn thương nghiêm trọng.

Giám đốc bệnh viện nơi cô bé điều trị Ryu Jae-kwang nói: "Để giúp ổn định tình trạng của Kwon chúng tôi hạn chế việc tiếp xúc của em với người lạ".

Tùng Đinh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người Việt mất tích trên phà đắm Hàn Quốc: Sứ quán VN lên tiếng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin