Người thay Tướng James Mattis trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là ai?

(VTC News) - Ngày 23/12, Tổng thống Trump yêu cầu ông James Mattis rời khỏi vị trí trước thời hạn 2 tháng và thông báo đã tìm được người thay thế ông.

Ông Trump thông báo Thứ trưởng Patrick Shanahan sẽ đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc với tư cách quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Nhà lãnh đạo Mỹ ca ngợi ông Shanahan, nói ông có bề dày thành tích khi làm thứ trưởng và giám đốc tại Boeing. “Ông ấy sẽ làm việc rất tốt!” – ông Trump nói.

Nguoi thay Tuong James Mattis tro thanh Bo truong Quoc phong My la ai? hinh anh 1

 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan. (Ảnh: Foreign Policy)

Patrick Shanahan sinh năm 1962, là con trưởng trong gia đình có 3 con trai. Trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông Shanahan từng nói các anh em ông học được tinh thần phục vụ tổ quốc quên mình từ người cha khi lớn lên.

Ông theo học Đại học Washington, tốt nghiệp với bằng kỹ sư cơ khí. 

Năm 1986, ông bắt đầu sự nghiệp dài hàng chục năm tại Boeing. Shanahan là người chỉ đạo nhiều dự án như Hệ thống phòng thủ tên lửa Boeing và Hệ thống máy bay Rotorcraft Boeing. Trong nhiều năm, ông được mệnh danh là “Quý ngài sửa chữa” trong công ty, từ thường được dùng cho những người giỏi tìm ra giải pháp trong những tình huống khó khăn. Shanahan làm lên đến chức phó chủ tịch sản xuất tại cơ quan này.

Ông quyên góp chính trị khá đều cho hai đảng trong chính trường Mỹ. Từ năm 1990 đến 2016, Shanahan quyên góp 6.250 USD cho đảng Cộng hòa và các chính trị gia bảo thủ, 5.000 USD cho đảng Dân chủ và các chính trị gia tự do. Dù vậy ông không quyên góp cho Tổng thống Trump, ủy ban chiến dịch của ông Trump hay các đồng minh khác của ông Trump.

Sau gần một năm tranh cãi với Boeing về chi phí của chuyên cơ Không lực Một, ông Trump thông báo ý định bổ nhiệm lãnh đạo lâu năm của hãng hàng không này cho vị trí thứ trưởng quốc phòng ngày 16/3/2017, dù vậy quá trình phê chuẩn diễn ra không mấy suôn sẻ.

Cố Thượng nghị sỹ John McCain, người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện khi đó cáo buộc Shanahan tránh né các câu hỏi về ủng hộ Ukraine và xung đột với Nga. Nhưng cuối cùng Thượng viện cũng phê chuẩn ông Shanahan vào ngày 18/7/2017.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết ông và Bộ trưởng Mattis đã có một mối quan hệ làm việc tốt đẹp tại Lầu Năm Góc. “Ông ấy hiểu những phần trọng yếu còn tôi là kỹ sư có thể tạo ra nó” – Shanahan nói. Ông cũng ca ngợi tài năng của Bộ trưởng Quốc phòng là “đáng kinh ngạc”.

Ông Shanahan sẽ giữ vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Mattis từ ngày 1/1/2019. Trong một bài báo đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông nói phần “vận hành” của việc làm tại Lầu Năm Góc không quá đáng sợ, nhưng “sự khác biệt nằm ở hậu quả. Ở đây nếu bạn làm sai điều gì, hậu quả sẽ rất lớn.”

Video: Tổng thống Trump 'bênh' con gái trước thông tin bị Hạ viện Mỹ điều tra

>>> Đọc thêm: Con rể Tổng thống Trump - nhân vật quyền lực 'thầm lặng' ở Nhà Trắng

Thêm một đại sứ Mỹ từ chức, sau quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump

Thêm một đại sứ Mỹ từ chức, sau quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump

Đại sứ Mỹ tại liên minh toàn cầu chống IS đã từ chức do quyết định của ông Donald Trump muốn rút binh sỹ Mỹ ra khỏi Syria, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: ' Tổng thống Trump sẽ không sa thải Chủ tịch Fed'

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: ' Tổng thống Trump sẽ không sa thải Chủ tịch Fed'

Trump nói với Steve Mnuchin rằng mình "không bao giờ đề xuất sa thải Powell" và cũng "không cho rằng mình có quyền làm như vậy".

 (Nguồn: Business Insider)

Phương Anh
Chủ đề:

donald trump

,

James Mattis

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU