• Zalo

'Người phát ngôn phải cung cấp thông tin cho báo chí ngay khi sự việc xảy ra'

Thời sự Thứ Ba, 14/05/2019 17:26:00 +07:00

Đối với sự việc thu hút dư luận, Thành ủy TP.HCM chỉ đạo người đứng đầu của các cơ quan, địa phương xảy ra sự việc phải cung cấp thông tin ngay cho báo chí.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng tăng cường cung cấp thông tin cho báo chí.

Cụ thể, đối với những vụ việc nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm, theo dõi của dư luận xã hội, người đứng đầu, người phát ngôn của cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ngay sau khi sự việc xảy ra, thường xuyên trong quá trình xử lý sự việc để kịp thời định hướng dư luận và ổn định tình hình.

Việc phát ngôn và cung cấp thông tin phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước, bí mật trong quá trình kiểm tra, xử lý. Trong trường hợp cần phát ngôn và cung cấp thông tin đột xuất, người phát ngôn cần có sự chuẩn bị chi tiết, đầy đủ các thông tin cung cấp cho báo chí.

Chỉ thị của Thành ủy TP.HCM nêu rõ, người đứng đầu, người phát ngôn của cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm cung cấp thông tin chính thống về vụ việc liên quan đến báo chí phản ánh; tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời, không được đùn đẩy trách nhiệm.

phong-vien-tac-nghiep

 Thành ủy TP.HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương cần cung cấp thông tin cho báo chí ngay sau khi có sự việc thu hút dư luận xảy ra.

Các đơn vị kịp thời cung cấp thông tin trên cổng thông tin điện tử của thành phố hoặc của đơn vị mình khi xảy ra trường hợp đột xuất, bất thường liên quan. Cùng với đó, các đơn vị chủ động xác minh làm rõ những thông tin báo chí đăng tải chưa chính xác, chưa đầy đủ hoặc không đúng sự thật.

Khi có căn cứ xác định thông tin báo chí đăng không đúng sự thật, các đơn vị có văn bản yêu cầu cơ quan báo chí đăng ký ý kiến phản hồi, cải chính theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời gửi văn bản cho Sở TT&TT theo dõi, đôn đốc việc cải chính theo quy định.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM chỉ đạo UBND thành phố rà soát bổ sung, điều chỉnh quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cho phù hợp với các quy định hiện hành và yêu cầu thực tiễn.

Đối với Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy, lãnh đạo UBND các quận, huyện, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, chủ động phối hợp Sở TT&TT định kỳ tổ chức tập huấn cho người phát ngôn của đơn vị mình; thực hiện tốt chế độ quản lý và cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên tác nghiệp.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều