Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Người dũng cảm nhất thế giới trong đại dịch Ebola

Thế giới Thứ Ba, 19/08/2014 07:25:00 +07:00

(VTC News) - Họ tìm đến những cái xác bị bỏ rơi vài ngày, nhấc chúng lên mặc cho dịch chảy ra khắp nơi để đem đến nơi an táng theo đúng quy trình an toàn y tế.

(VTC News) - Họ tìm đến những cái xác bị bỏ rơi vài ngày, nhấc chúng lên mặc cho dịch chảy ra khắp nơi để đem đến nơi an táng theo đúng quy trình an toàn y tế.

Tờ Telegraph gọi họ là những con người dũng cảm nhất thế giới, đó là các thành viên trong lực lượng làm nhiệm vụ chôn cất các thi thể nạn nhân của đại dịch Ebola đang hoành hành ở Tây Phi.
Các thành viên đội mai táng đưa thi thể người đàn bà xấu số ra khỏi chiếc xe cút kít hoen gỉ, nơi xác bà bị bỏ lại 
Đối mặt với hàng triệu con virus vẫn còn khả năng giết người, những xác chết vẫn còn là ổ bệnh là điều xảy ra trong một ngày làm việc của lực lượng này, họ như đang đánh cược mạng sống của mình với loại virus chết người này để hoàn thành nhiệm vụ.

Nguy hiểm

Sự nguy hiểm của Ebola là nó không chỉ lây lan trên cơ thể sống, các xác chết cũng có thể trở thành ổ dịch, thời gian kéo dài đến hàng tuần kể từ khi qua đời.

Trong khi đó, với những người dân Tây Phi, có điều gì đó thật lạ khi xuất hiện một nhóm người, trang bị kín mít từ đầu tới chân đế xử lý các thi thể người thân họ. 

Vậy là, ngoài đối mặt với loại virus chết người, các thành viên đội mai táng phải sống chung với sự kỳ thị của dân địa phương.

Đội mai táng của Liberia xử lý các thi thể của nạn nhân Ebola 
Mark Korvayan, người đứng đầu đội mai táng kể lại: “Chúng tôi đã nhiều lần bị đám đông tấn công”. Mark vừa nói vừa chỉ tay vào chiếc sẹo còn chưa lành hẳn trên cái đầu trọc của mình như một dấu vết của cuộc chiến gần đây.

Anh nói hiện nay mỗi khi các thành viên hoạt động đều phải có cảnh sát hộ tống, nhưng ‘đây vẫn là một công việc nguy hiểm’.

Với các thành viên trong đội, việc tiếp xúc trực tiếp với thi thể nạn nhân chết vì Ebola là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, họ phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo vệ, trong đó có mặt nạ lọc khí, găng tay và một bồ đồ trắng cách li với môi trường.

Bên cạnh đó là còng tay và băng dính trong trường hợp cần niêm phong. Chỉ tính riêng thời gian mặc những bộ đồ này lên người đã mất khoảng 20 phút.

Video quá trình làm việc của đội mai táng


Korvayan vừa giúp một đồng nghiệp kéo cao chiếc áo vừa nói: “Khi chúng tôi nâng các xác chết lên, thường có dịch lỏng rỉ ra từ bên trong. Tất cả đều phải rất cẩn thận, vì đây chính là nguồn gây bệnh”.

Tại nơi những cái xác người phụ nữ xấu số đang nằm, các thành viên đội mai táng đã bắt tay vào công việc. Thi thể bà được đưa vào một túi liệm lớn bằng nhựa, sau đó nặng nề di chuyển về phía xe tải.

Đây là một công việc mệt nhọc, kèm theo điều kiện thời tiết nóng ẩm ở Liberia, các nhân viên phải cởi ra 45 phút một lần để không bị sốc nhiệt.

Tận tụy


Sự xuất hiện của họ trên mọi ngả đường, giữa cái nắng của châu Phi và hàng tá xác chết do đại dịch đã phần nào chứng minh được sự tận tụy của các thành viên trong đội mai táng này.

Khi phóng viên Telegraph đi cùng với đội trong một ngày, họ đã chứng kiến hàng chục cuộc gọi đến từ ‘đường xây nóng xử lý xác chết’ do chính phủ Liberia thiết lập.

Một cái xác được các nhân viên đem đi xử lý 
Các nhân viên cần mẫn này tiếp cận từng địa điểm bên trong các khu ổ chuột có địa hình phức tạp như mê cung ở Monrovia để thu thập các thi thể.

Không phải cái xác nào cũng dễ dàng thu hồi và đưa đi mai táng như bà Cecilia. Có những cuộc gọi dẫn họ vào các khu vực bị ngập nước như thị trấn Rotu, nơi mà virus có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Cũng có những cuộc gọi được thực hiện chỉ để các thành viên đội mai táng đến xác nhận nguyên nhân cái chết, nhằm xóa bỏ sự nghi ngờ của hàng xóm chứ gia đình nhất quyết không chịu bàn giao thi thể.

Thế nhưng tất cả không thể làm khó được những thành viên trong đội mai táng, họ dùng nhiều cách để thuyết phục và hoàn thành công việc của mình một cách an toàn nhất để ngăn chặn khả năng bùng nổ của đại dịch Ebola.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin