Người dân tự ý xây nhà 3 tầng trên đất rừng ở Hà Tĩnh

Căn nhà ba tầng của gia đình ông Trần Đình Hạnh có chi phí xây dựng hơn một tỷ đồng, hiện đang bị chính quyền yêu cầu tháo dỡ.

Tháng 4/2016, gia đình ông Trần Đình Hạnh, trú xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đào móng xây nhà trên đất trang trại rộng 2,5 ha thuộc vùng đất lâm nghiệp ở lô 15, khoảnh 1, tiểu khu 134.

Đến tháng 7/2017, UBND xã Mỹ Lộc có văn bản yêu cầu gia đình ông Hạnh tháo dỡ công trình. Nhà chức trách cho rằng trang trại của ông Hạnh là đất nhà nước giao để trồng rừng, không được xây dựng các công trình kiên cố, chỉ được trồng cây lâu năm.

Ngôi nhà có diện tích 156 m2, thiết kế ba tầng kiên cố. Thời điểm này gia chủ đang thuê thợ hoàn thiện các hạng mục như ốp gỗ, làm mái tôn, quét sơn...

Ông Hạnh cho biết, năm 1994, nhà nước có dự án cho dân vào vùng đất này để xây dựng kinh tế mới. Gia đình ông đã đi theo chủ trương này, làm trang trại trồng cây ăn quả như cam, hồng xiêm, vải... Gần đây hai vợ chồng quyết định làm thêm căn nhà để ở và cho công nhân thuê trọ.

Nguoi dan tu y xay nha 3 tang tren dat rung o Ha Tinh hinh anh 1

Căn nhà của ông Hạnh có chi phí hơn một tỷ đồng. (Ảnh: Đức Hùng)

Theo ông Hạnh, "bản thân nhận thức ít, cứ nghĩ vùng đất này không có tranh chấp với ai nên xây nhà lên; khi khởi công cũng không ai nhắc nhở, góp ý gì cả". Đến tháng 5/2017, khi xây gần xong ông mới được chính quyền thông báo sai phạm nên "rất buồn vì mọi việc đã quá muộn để sửa chữa".

"Nhà phải xây theo nhiều đợt, tổng chi phí khoảng hơn một tỷ đồng. Giờ gia đình tôi đang rơi vào tình huống rất khó xử. Mọi người phải lam lũ, đổ mồ hôi công sức, thậm chí cả nước mắt để xây được nhà, chính quyền bắt phải đập đi thì đúng là một tổn tất rất to lớn. Tôi đã làm đơn gửi lên các cấp mong xem xét", ông Hạnh bày tỏ.

Phó chủ tịch xã Mỹ Lộc Trần Đình Mọn thông tin, do thời gian gia đình ông Hạnh xây nhà, xã đang tập trung về đích nông thôn mới nên không nắm được tình hình. Hơn nữa, khu đất lâm nghiệp đó giáp ranh giữa hai xã Mỹ Lộc và Đồng Lộc, cách trung tâm xã gần 5 km nên khó phát hiện.

"Khi biết sự việc, xã đã cử cán bộ vào lập biên bản tại hiện trường, nhưng khối lượng xây dựng quá lớn, vượt quá thẩm quyền giải quyết. Chúng tôi đang đề nghị cấp trên xử lý mọi việc sao cho ổn thỏa, vừa yên dân, vừa để hộ gia đình nhận thức rõ ràng sai phạm", ông Mọn cho hay.

Theo ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng kiểm lâm huyện Can Lộc, với trường hợp của vợ chồng ông Hạnh, đơn vị đã tham mưu, lập đoàn công tác trực tiếp lên kiểm tra, đình chỉ thi công rất nhiều lần nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

"Sắp tới các đơn vị liên quan sẽ có biện pháp xử lý nghiêm túc, tránh trường hợp phát sinh. Chúng ta chấp nhận tồn tại trước đó, nhưng cũng phải làm thế nào để đảm bảo sự ổn định và phát triển đối với các hộ làm nghề rừng trên địa bàn", ông Sơn nói.

>>> Đọc thêm: Những công trình hoành tráng 'xẻ thịt' rừng phòng hộ Sóc Sơn giờ ra sao?

Lấn chiếm đất rừng, cắm cọc phân ranh, rao bán đất tràn lan ở Phú Quốc

Lấn chiếm đất rừng, cắm cọc phân ranh, rao bán đất tràn lan ở Phú Quốc

Sau khi chặt phá rừng, những người lấn chiếm đất trồng tràm hoặc cây ăn trái rồi cắm cọc phân ranh và rao bán đất.
 
Còn lâu mới phá được nhà trái phép của Mỹ Linh ở Sóc Sơn

Còn lâu mới phá được nhà trái phép của Mỹ Linh ở Sóc Sơn

Là phóng viên từng có thời gian dài lăn lộn tìm hiểu thực trạng xây nhà trái phép ở rừng phòng hộ Sóc Sơn, tôi cho rằng việc phá dỡ nhà ca sỹ Mỹ Linh, dù vi phạm rõ ràng, vẫn khó như đi...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU