• Zalo

Làng giấy Phong Khê quanh năm mịt mờ khói bụi, dân sống mòn trong ô nhiễm

Đời sống Thứ Bảy, 28/12/2019 10:00:00 +07:00
(VTC News) -

Phường Phong Khê (Bắc Ninh) từ lâu nổi tiếng với nghề tái chế và sản xuất giấy, nhưng cũng chính vì nghề này người dân đang phải chịu những hệ lụy nặng nề từ ô nhiễm môi trường.

Video: Khói bụi bủa vây làng nghề giấy Phong Khê

Đến làng nghề sản xuất giấy Phong Khê (phường Phong Khê, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), thời gian nào trong ngày mọi người đều dễ dàng nhìn thấy hàng loạt cột khói đen xì xả thẳng vào không trung khiến không khí nơi đây trở nên bí bách, ngột ngạt.

Đứng giữa làng nghề giấy Phong Khê, bất kỳ ai cũng cũng cảm nhận sự khó chịu bởi thứ mùi khét lẹt xộc đến, không gian đặc quánh mùi khét.

Những ngôi nhà hai bên đường của làng nghề đều được nhuộm màu khói bụi, nhiều mảng tường đen như bồ hóng, khiến các căn nhà 2, 3 tầng kiên cố trông như "lâu đài" cổ kính, vắng chủ lâu ngày.

Làng giấy Phong Khê quanh năm mịt mờ khói bụi, dân sống mòn trong ô nhiễm - 1

Những ngôi nhà phủ đầy khói, bụi ở làng nghề giấy Phong Khê.

Ông Lê Văn Tấn, Chủ tịch UBND phường Phong Khê (TP Bắc Ninh) thông tin hiện tại Phong Khê có trên 200 doanh nghiệp đang trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh, sản xuất giấy.

Trước đây, một số doanh nghiệp thu mua nhựa cao su, rác thải công nghiệp rồi vải vụn tại các xưởng may về làm nguyên liệu đốt lò, nhưng hiện tại đã không còn việc này.

“Hiện tại, khu công nghiệp làng nghề quy tụ được hơn 100 doanh nghiệp, số doanh nghiệp còn lại vẫn nằm xen kẽ trong khu dân cư. Theo kế hoạch đến năm 2020, sẽ chuyển toàn bộ các doanh nghiệp này ra khỏi khu vực dân cư”, ông Lê Văn Tấn cho biết.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, hiện nay việc đốt lò bằng rác thải của các doanh nghiệp sản xuất giấy ở Phong Khê vẫn còn diễn ra. Việc này tạo nên mùi khét và những đám khói đen đặc. Trước đây, các doanh nghiệp sản xuất giấy thường chở rác thải về công khai thì hiện nay họ thường lén lút thực hiện việc này để tăng thêm lợi ích về kinh tế.

Bên cạnh đó, nước thải của các gia đình làm nghề tại địa phương vẫn hàng ngày được xả thẳng ra môi trường. Những hôm trời mưa, nước thải lênh láng tràn vào khắp con đường, ngõ ngách vì nước cống không kịp thoát.

Làng giấy Phong Khê quanh năm mịt mờ khói bụi, dân sống mòn trong ô nhiễm - 2

Nước thải được các hộ sản xuất giấy xả thẳng ra môi trường không qua xử lý.

Cũng theo phản ánh của người dân, do nhà máy xử lý nước thải được đầu tư xây dựng ở khu vực cao, nên nước thải của các hộ làm giấy ở khu vực thấp  không chảy được vào để xử lý.

“Nói về mức độ ô nhiễm thì Phong Khê đứng đầu TP Bắc Ninh, ở đây không chỉ ô nhiễm về nguồn nước, không khí mà còn cả khói bụi. Người dân ở đây ngày nào cũng phải chịu trận khi các hộ đốt lò, khói bụi và mùi khét theo gió bay khắp nơi. Năm nào ở Phong Khê cũng có hàng chục người chết vì ung thư…”, anh N.C.C ở Phong Khê cho biết.

Ông N.K.D than thở: “Hiện nay, môi trường ở Phong Khê quá ô nhiễm. Nhà tôi ở trong làng nên những ngày mùa gió Bắc thì khói với bụi nó bay vào nhà rất nhiều, nhất là buổi tối và sáng sương mù với khói bụi khét lẹt nhìn hơn cả sương mù ở SaPa”.

Làng giấy Phong Khê quanh năm mịt mờ khói bụi, dân sống mòn trong ô nhiễm - 3

Người dân Phong Khê quanh năm sống trong cảnh mịt mờ khói bụi, không khí đặc quánh mùi ô nhiễm.

“Con tôi học ngay trường Tiểu học Phong Khê, cạnh các xưởng sản xuất giấy hoạt động cả ngày lẫn đêm. Khói bụi, tiếng ồn quá khủng khiếp mà không làm gì được.

Những chủ sản xuất giấy hay nhà có kinh tế hiện không còn ở làng nghề này nữa, mà họ chuyển đến sinh sống ở Trung tâm TP Bắc Ninh, họ cũng cho con đi học ở những trường tốt hơn.

Hàng ngày họ chỉ về xưởng để chỉ đạo hoạt động sản xuất, xong lại đi… nên chỉ khổ những người dân đang hàng ngày sinh sống trực tiếp tại làng”, anh T.Đ.H ở phường Phong Khê chia sẻ.

Làng giấy Phong Khê quanh năm mịt mờ khói bụi, dân sống mòn trong ô nhiễm - 4

Các xí nghiệp sản xuất giấy đặt ngay sát trường Tiểu học Phong Khê.

Không chỉ các gia đình hộ dân phải ghánh chịu ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường của làng nghề, ngay cả nơi khám chữa bệnh cho người dân địa phương cũng chìm trong ô nhiễm khói, bụi.

Bác sĩ Hoàng Đắc San, Trạm trưởng Trạm y tế phường Phong Khê cho biết, hiện nay không có trạm y tế nào lại bụi, bẩn như ở đây. Bụi đen đặc từ thành cầu thang, đến bậu cửa, sàn nhà…

Theo bác sĩ San, điều này cũng dễ hiểu bởi trạm y tế "đóng quân" giữa làng giấy Phong Khê bị ô nhiễm khói bụi từ nhiều năm nay. Phía trước mặt, bên cạnh hay đằng sau đều là những nhà máy sản xuất giấy. Hàng ngày các hộ đốt lò, rồi chạy máy, khói bụi mù mịt, đóng kín cửa phòng vẫn thấy mùi khét và bụi.

Làng giấy Phong Khê quanh năm mịt mờ khói bụi, dân sống mòn trong ô nhiễm - 5

Trạm y tế phường Phong Khê ở giữa làng giấy Phong Khê nên hứng chịu ô nhiễm nặng nề.

Từ nhiều năm nay, số lượng ca mắc bệnh ung thư của người dân trong khu vực luôn có chiều hướng gia tăng. So với 19 xã phường ở TP Bắc Ninh thì Phong Khê là địa phương đứng đầu về tỷ lệ mắc ung thư.

“Do phần lớn bệnh nhân mắc ung thư đều điệu trị ở tuyến trên, rất ít trường hợp theo điều trị morphine tại trạm, do đó, con số thực tế có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh trong một năm thì Trạm y tế Phong Khê không thống kê được.

Ngoài ung thư, trẻ em ở đây thường hay bị mắc các bệnh như hô hấp trên, viêm họng, viêm Amidan, tiêu hóa…, đặc biệt là các bệnh về da, trong đó điển hình nhất là viêm da do nhiễm hóa chất”, bác sĩ Hoàng Đắc San cho biết thêm.

VTC News sẽ tiếp tục phán ánh sự việc.

Văn Chương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin