Người đàn ông 80 tuổi đẽo hàng loạt cây xà cừ sẽ bị xử lý như thế nào?

(VTC News) - Người đẽo, đục khoét hàng loạt cây xà cừ có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Ngày 11/2, CA quận Đống Đa, Hà Nội đã xác định được ông Đoàn Thám (80 tuổi, trú tại số 35 ngõ 53/2 phố Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) là người đục khoét vỏ hàng xà cừ trên đường Láng trong thời gian qua.

Ông Thám có vợ là bà Nguyễn Thị Mai (74 tuổi, cùng trú tại địa chỉ trên), bị bệnh da liễu ở chân, chữa nhiều năm không khỏi.

Do được người thân mách lấy vỏ cây xà cừ đun lấy nước ngâm chân sẽ chữa được bệnh của bà Mai, nên ông mang dao rựa, và một chiếc búa đinh ra hàng cây xà cừ trồng trên dải phân cách giữa đường Láng đục đẽo lấy vỏ thân cây.

Nguoi dan ong 80 tuoi deo hang loat cay xa cu se bi xu ly nhu the nao? hinh anh 1

  Hình ảnh ông Thám đục vỏ cây bị ghi lại.

Ông Thám khai nhận, khoảng 2 đến 3 ngày lại đi đẽo một lần, mỗi lần đục đẽo khoảng từ 3 đến 5 cây xà cừ tại đường Láng.

Việc đục đẽo trên nhiều cây là để không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Kích thước các vỏ cây đều 35x35 cm là do chiều dài của con dao. Những vết đẽo có hình tròn là do phạt các vỏ cây nơi có u mấu trồi ra, ngoài ra không có mục đích nào khác.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LS TP Hà Nội, Nhà nước đã nghiêm cấm các hành vi xâm hại cây xanh đô thị như: "Tự ý chặt hạ, đánh chuyển di dời, ngắt hoa, bẻ cành, chặt rễ, cắt ngọn, khoanh vỏ, đốt lửa đặt bếp, đổ rác, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây.

Tự ý xây bục bệ bao quanh gốc cây, giăng dây, giăng đèn trang trí, đóng đinh, treo biển quảng cáo trái phép".

Hành vi của ông Thám đã vi phạm qui định trong lĩnh bảo vệ cây xanh đô thị. Về nguyên tắc mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi vi phạm của ông Thám không có động cơ mục đích phá hủy cây xanh nhưng vẫn là hành vi rất thiếu hiểu biết và đáng trách, dù với động chữa bệnh da liễu cho vợ.

Video: Hàng loạt cây xà cừ bị đục khoét trên phố Hà Nội

Theo quan điểm của luật sư, hành vi vi phạm của ông Thám đã phạm vào Khoản 1 Điều 49 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Ngoài việc bị xử phạt tiền do hành vi vi phạm thì người vi phạm có thể phải khắc phục hậu quả và bồi thường theo qui định pháp luật (nếu có).

Luật sư Thơm cho rằng trong trường hợp xét thấy hoàn cảnh gia đình ông Thám khó khăn, là người già, động cơ mục đích khi vi phạm vì lòng nhân đạo cứu vợ bị bệnh, nhận thức pháp luật còn hạn chế thì các cơ quan chức năng có thể xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo.

Hình phạt này cũng đủ sức răn đe và làm gương cho những người có ý định vi phạm.

>>> Đọc thêm: Hàng loạt cây xà cừ bị đục khoét trên phố Hà Nội

Đức Thuận
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.