Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Người dân New Zealand mong chờ nữ Thủ tướng sinh con đầu lòng

Thế giới Thứ Năm, 21/06/2018 11:31:00 +07:00

Thủ tướng Jacinda Ardern đã vào bệnh viện Auckland ngày 21/6 để chờ sinh con, trong sự chờ đợi và chúc phúc của người dân cả nước.

Văn phòng Thủ tướng New Zealand tuyên bố bà Ardern và chồng là ông Clarke Gayford đã đến bệnh viện từ 5h50 sáng 21/6 (giờ địa phương). Trong khi đó, Phó Thủ tướng Winston Peters sẽ giữ vị trí quyền Thủ tướng.

“Đây là một ngày hạnh phúc và thay mặt cho chính phủ chúng tôi chúc họ tất cả những điều tốt đẹp nhất” – ông Peters phát biểu.

arden-thu-tuong-new-zealand

 Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: The Japan Times)

Các lãnh đạo đảng Greens cho biết đây là thời khắc lịch sử với nhiều niềm vui cho đất nước New Zealand khi Thủ tướng sinh con lần đầu tiên. Ngày dự sinh của Thủ tướng Ardern là Chủ Nhật tuần trước và cả đất nước New Zealand đang trong những ngày chờ đợi háo hức.

Ngày 21/6, nhiều hãng tin tức lớn cập nhật trực tiếp trên trang của họ về tình hình và các nhà báo “cắm trại” quanh bệnh viện.

Thủ tướng Ardern 37 tuổi là nữ Thủ tướng đầu tiên sinh con trong khi đang giữ chức vụ trên thế giới, kể từ sau trường hợp năm 1990 của cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto.

Bà Ardern cho biết sẽ không có nhiều gián đoạn trong thời gian này vì bà thường xuyên liên lạc với Phó Thủ tướng Peters và tham gia những quyết định quan trọng. Bên cạnh đó, Thủ tướng New Zealand sẽ có 6 tuần nghỉ thai sản trước khi quay trở lại công việc.

Bà Ardern từng được hỏi về việc có muốn sinh con hay không, và đáp lại rằng bà sẽ không trả lời những câu hỏi như vậy. “Tôi hoàn toàn có thể hiểu được mình sẽ nhận được câu hỏi đó bởi vì tôi đã chọn sẽ trung thực về điều này.” – Thủ tướng New Zealand trả lời trên một chương trình radio. “Tôi nghĩ rất nhiều phụ nữ phải đối mặt với tình trạng khó xử này tại nơi làm việc, dù họ có thể làm nghề gì.”

Theo nữ thủ tướng, bà không phải là người phụ nữ đầu tiên làm nhiều việc cùng một lúc. “Tôi không phải người phụ nữ đầu tiên vừa làm việc vừa sinh con; có rất nhiều phụ nữ đã từng làm thế trước đây rồi” - bà nói.

Thủ tướng Ardern trở thành lãnh đạo trẻ nhất trong đảng của bà và lãnh đạo trẻ nhất của New Zealand trong vòng 150 năm sau khi vượt qua cựu Thủ tướng Bill English trong cuộc bầu cử. Chiến thắng của bà đánh dấu chiến thắng đầu tiên của đảng Lao động trong 9 năm, bà lãnh đạo đảng trong 3 tháng trước khi được bầu làm thủ tướng.

Video: Thủ tướng Hà Lan tự lau sàn khi làm đổ cà phê

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin