Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão
  • Zalo

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão

Đời sống Chủ Nhật, 02/08/2020 14:06:00 +07:00

Những chiếc thuyền gỗ, lưới, ngư cụ được người dân phường Quảng Cư (Sầm Sơn, Thanh Hoá) kéo lên đường Hồ Xuân Hương để tránh bị gió bão và nước biển dâng làm hỏng.

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão - 1

Sáng 2/8, ngư dân xóm Hồng (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) cùng nhau kéo những chiếc thuyền cuối cùng từ bãi biển lên đường Hồ Xuân Hương để tránh bão.

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão - 2

Tuy có máy nổ cuốn dây tời hỗ trợ, công việc này vẫn đòi hỏi rất nhiều sức lực để chỉnh hướng và kê thuyền cho thẳng hàng. Nếu không được kéo lên đường, khi bão vào kết hợp với thuỷ triều lên sẽ khiến những con thuyền đập vào nhau gây nứt vỡ.

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão - 3

Ông Vũ Đình Sơn (mặc áo mưa tím) cho biết công việc kéo thuyền đã bắt đầu từ trưa hôm qua và sẽ kết thúc vào trưa nay (2/8). Với những cơn bão lớn từ cấp 10 trở lên, nước biển có thể tràn lên đường Hồ Xuân Hương. Nhưng với mức độ cấp 8 như bão số 2 này, họ có thể tạm yên tâm.

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão - 4

Với những chiếc thuyền lớn, không thể kéo được lên đường, ngư dân sẽ giằng níu bằng 3-4 chiếc mỏ neo được chôn sâu xuống bãi cát.

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão - 5

Những tấm lưới, ngư cụ cũng được người dân hợp sức đưa lên cao. Trời mưa lớn liên tục từ hôm qua khiến lưới ngấm nước và trở nên nặng hơn.

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão - 6

Đến 9h, hầu hết thuyền đánh cá đã được kéo lên đường. Gió ở khu vực ven biển thành phố Sầm Sơn mỗi lúc một mạnh.

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão - 7

Các nhà hàng ven biển đã thu dọn đồ đạc từ hôm qua để tránh bão. Do ảnh hưởng của bão kết hợp với dịch COVID-19, thành phố Sầm Sơn trở nên vắng vẻ dù là ngày chủ nhật. Trong khi đó, chủ nhật 2 tuần trước, nơi đây đông kín khách du lịch.

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão - 8

Bà Hoạt cho biết nơi đây chỉ là nhà tạm nên thường xuyên bị tốc mái khi bão vào, có năm bị tốc đến 2 lần. Nước biển dâng sẽ đưa cát chảy vào khắp nhà. Hàng ngày, bà làm công việc trông nom thuyền bè nhưng chiều nay sẽ chuyển vào nhà sâu trong đất liền để tránh bão.

Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão - 9

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, bão số 2 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130 km tính từ tâm bão. Ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An có khả năng nước dâng kết hợp với triều cường cao từ 3-4,5 m.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngư dân Sầm Sơn kéo thuyền lên lề đường tránh bão" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin