Ngồi nhà cũng làm được sổ đỏ!

Thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm việc cấp sổ đỏ qua mạng.


Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN - MT Hà Nội: 'Đây là dịch vụ công mức độ 3 được thí điểm thực hiện từ ngày 2/5/2013. Hiện mới sau một tuần triển khai nhưng bước đầu được các tổ chức, doanh nghiệp phản hồi rất tốt'.

Các dịch vụ công trực tuyến cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các văn bản, hồ sơ đến Sở, thay vì trước đây người dân phải năm lần bảy lượt đến nộp hồ sơ ở Sở. Việc này sẽ giảm thiểu cảnh chờ chực làm thủ tục cấp sổ đỏ thủ công

Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ như việc thông báo thời hạn xử lý hồ sơ, thời hạn cấp giấy đều được thực hiện hoàn toàn trên mạng tại địa chỉ http://tnmtnd.hanoi.gov.vn.
Triển khai thí điểm việc cấp sổ đỏ qua mạng. 

Triển khai thí điểm việc cấp sổ đỏ qua mạng. Với các tổ chức có hồ sơ quá cũ, nát; người sử dụng đất gặp khó khăn trong giao dịch qua mạng điện tử… thì Sở vẫn nhận hồ sơ (dạng giấy) tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại văn phòng Sở.

Ông Nghĩa cho biết, Sở sẽ kiên quyết xử lý những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, cố tình gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp trong thực thi công vụ, nhất là đối với quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ.

Theo ông Nghĩa việc cấp sổ đỏ qua mạng đáng lẽ cần được làm từ lâu, bởi nó sẽ giảm thiểu được rất nhiều công sức của người dân, doanh nghiệp, tiền của của xã hội.

Tới đây thành phố sẽ có biện pháp mạnh để xử lý đối với đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp không kê khai cấp giấy chứng nhận và sẽ công khai những trường hợp không chịu kê khai này trên mạng.

Tuy nhiên hiện dịch vụ này mới chỉ triển khai thí điểm cung cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp còn đối với các hộ gia đình thì chưa.

Về việc cấp sổ đỏ cho người dân đang sở hữu nhà chung cư mi ni trên địa bàn Hà Nội, ông Nghĩa cho biết, trước khi có Nghị định 71, thành phố đã có cấp một vài giấy chứng nhận cho họ.

Sau Nghị định này thành phố không cấp bất kỳ một giấy chứng nhận nào cho chung cư mi ni bởi hầu hết là xây dựng không đúng quy định.

Với trách nhiệm cơ quan nhà nước không thể làm ngơ chuyện này, vì đấy là quyền lợi của những người dân mua nhà. Hiện thành phố đang báo cáo cấp trên để có các giải pháp cụ thể đối với vấn đề này.

» Vì sao Hà Nội không thể cấp sổ đỏ cho chung cư mini?
» Chung cư mi ni sẽ được cấp sổ đỏ
» Đà Nẵng cho phép ghi nợ tiền sử dụng đất vào sổ đỏ

Theo TPO

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN