Báo Điện tử VTC News

Ngôi chùa đặc biệt bậc nhất Việt Nam được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

(VTC News) - Sáng 12/3, chùa Bổ Đà (Việt Yên, Bắc Giang) đã được nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Bổ Đà tọa lạc trên vùng đất linh thiêng thuộc dãy núi Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa.

Tương truyền, chùa Bổ Đà có từ thời Lý, được tu bổ, tôn tạo và mở rộng vào thời vua Lê Dụ Tông ‎(1720-1729), gồm các đơn nguyên kiến trúc chính như chùa Tứ Ân, am Tam Đức, chùa Cao, vườn Tháp, ao Miếu.

Ngoi chua dac biet bac nhat Viet Nam duoc xep hang di tich quoc gia dac biet hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe giới thiệu mộc bản kinh Phật lưu giữ tại chùa

Chùa Bổ Đà đang lưu giữ 1.935 mộc bản kinh Phật và 18 bộ sách kinh chính. Mộc bản có niên đại sớm nhất vào năm 1740, và muộn nhất vào những năm đầu của thế kỷ XX.

Trải qua nhiều thế kỷ, bộ mộc bản kinh Phật hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn, thể hiện tư tưởng của Phật giáo Việt Nam.

Các ván kinh được khắc trên gỗ thị bền, không cong vênh và rất nhẹ. Kinh được khắc nổi bằng chữ Hán, nét chữ tinh xảo còn lưu lại đến nay.

Đây là kho di sản tư liệu quý giá không chỉ về lịch sử Phật giáo mà còn có giá trị nghiên cứu trên nhiều phương diện lịch sử, văn hoá, ngôn ngữ, văn học, mỹ thuật, y học…

Chùa còn là nơi bảo lưu trên 40 pho tượng Phật, trong đó phần lớn là tượng Phật cổ thời Lê (thế kỷ XVIII), Nguyễn (thế kỷ XIX) như bộ tượng Tam Thế, tượng A Di Đà, tượng Thích Ca Niệm Sen, tòa Cửu Long, tượng Tam Châu… 

Ngoi chua dac biet bac nhat Viet Nam duoc xep hang di tich quoc gia dac biet hinh anh 2

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao "Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà" cho Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh. 

Ngoài ra còn có các pho tượng bài trí theo tín ngưỡng thờ Nho giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian bản địa. Đây là một trong những điểm khác biệt trong thờ tự của chùa Bổ Đà với các ngôi chùa khác trong cả nước. 

Hệ thống tượng Phật bằng chất liệu gỗ đến nay còn nguyên vẹn, có giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hoá, tôn giáo. 

Chùa Bổ Đà là nơi tu hành của các tăng ni và đào tạo các tăng đồ theo Thiền phái Lâm Tế trong hơn 300 năm qua.

Ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Việc chùa Bổ Đà được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt và Lễ hội Bổ Đà là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia là sự tôn vinh, ghi nhận các giá trị tiêu biểu nổi bật, độc đáo của di sản”.

Video: Chùa Trấn Quốc lọt top những ngôi chùa đẹp nhất thế giới

>>> Đọc thêm: Bí ẩn ngôi chùa có khu mộ tập thể lớn nhất Việt Nam

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU