Ngoại trưởng Saudi Arabia cáo buộc ông Putin 'đạo đức giả'

Theo Reuters, ngày 29/3, Saudi Arabia đã tố cáo Tổng thống Nga Vladimir Putin đạo đức giả và cho rằng ông Putin không nên bày tỏ sự ủng hộ đối với Trung Đông trong khi thổi bùng sự bất ổn bằng cách hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong một động thái hiếm hoi, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã công bố một bức thư của Tổng thống Putin, vốn sẽ được đọc tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) tại Ai Cập, nơi các nhà lãnh đạo Arập thảo luận một loạt các cuộc khủng hoảng khu vực, trong đó có các cuộc xung đột ở Syria, Yemen và Libya.
Tổng thống Nga Putin bị cáo buộc

Tổng thống Nga Putin bị cáo buộc "đạo đức giả, thổi bùng bất ổn ở Trung Đông" 

Bức thư có đoạn viết: "Chúng tôi ủng hộ khát vọng của người Arab về một tương lai phồn thịnh và về một giải pháp cho tất cả các vấn đề mà thế giới Arab đang phải đối mặt thông các biện pháp hòa bình mà không viện tới bất kỳ sự can thiệp nội bộ nào." Những bình luận của ông đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Ngoại trưởng Saudi Arabia Saud al-Faisal.
Phát biểu tại hội nghị AL sau khi bức thư được đọc, Hoàng thân Saud al-Faisal nói: "Ông ta (Putin) nói về những vấn đề ở Trung Đông như thể Nga đang không hề tác động tới chúng. Họ nói về các thảm kịch ở Syria trong khi họ là một phần cốt yếu của các thảm kịch xảy đến với người dân Syria đó, bằng hành động vũ trang cho chính quyền Damascus để chống lại chính người dân của mình".
Trong khi đó, hãng TASS đưa tin, trong bài phát biểu hoan ngênh lãnh đạo các nước AL tham dự hội nghị thượng đỉnh khối này tại Sharm el-Sheikh (Ai Cập), Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28/3 đã nhận định hiện an ninh của nhiều nước Arab đang bị đe dọa.
Trong bài phát biểu được đăng tải trên trang web tổng thống, ông Putin nói: "Đáng tiếc, hiện an ninh của nhiều nước Arab đang bị đe dọa bởi hoạt động của các tổ chức khủng bố và cực đoan. Các tổ chức này đã chiếm đóng nhiều thành phố và tỉnh thành khiến hàng trăm nghìn dân thường lâm vào cảnh khốn khổ và chúng thậm chí còn phá hủy di sản văn hóa vô giá của nhân loại."
Tổng thống Nga cũng tuyên bố Moskva cực lực lên án những hành động tội ác không thể biện minh đó.
Bài phát biểu có đoạn: "Chúng tôi xuất phát từ thực tế rằng một cuộc chiến chống khủng bố thành công không thể bỏ qua vấn đề cải thiện tổng thể tình hình khu vực. Liên quan tới vấn đề này, chúng tôi cho rằng quan trọng hơn là giải quyết sớm nhất có thể tình hình khủng hoảng ở Syria, Libya, Yemen trên cơ sở nguyên tắc của luật pháp quốc tế, thông qua các biện pháp đối thoại sâu rộng và tìm kiếm thỏa thuận dân tộc".

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh