Ngoại trưởng Nga: ‘Mỹ và phương Tây đừng có đùa với lửa tại Syria’
  • Zalo

Ngoại trưởng Nga: ‘Mỹ và phương Tây đừng có đùa với lửa tại Syria’

Thế giới Thứ Sáu, 31/08/2018 07:04:00 +07:00

Trong bối cảnh Mỹ và đồng minh được cho là đang chuẩn bị không kích Syria với lý do sẵn sàng đáp trả nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo Washington cùng các đồng minh phương Tây "đừng có đùa với lửa tại Syria".

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra lời cảnh báo dành cho Mỹ và đồng minh không nên tiếp tục sử dụng chiêu bài vũ khí hoá học để thực hiện cuộc tấn công mới nhằm vào Syria. Ông Lavrov cảnh báo Mỹ và phương Tây đừng có đùa với lửa tại Syria.

“Hành động khiêu khích mới đang được phương Tây chuẩn bị nhằm cản trở chiến dịch chống khủng bố tại Idlib. Chúng tôi hiện có bằng chứng trên bàn, thông qua Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao chúng tôi đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ tới các đối tác phương Tây rằng đừng có đùa với lửa”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo nhóm phiến quân và khủng bố tại Syria đang chuẩn bị cho hành động khiêu khích mới với ý định sử dụng khí clo để đổ tội cho quân đội chính phủ Syria. Màn kịch tấn công bằng vũ khí hóa học sẽ được Mỹ và các đồng minh sử dụng làm cái cớ để không kích Syria tương tự những gì diễn ra vào tháng 4/2018.

1063549460

 Phòng không Syria đánh chặn tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp, tháng 4/2018. (Ảnh: AP)

Trong bối cảnh căng thẳng quốc tế leo thang, Nga triển khai cuộc tập trận quy mô lớn tại Địa Trung Hải với sự tham gia của 25 chiến hạm và 30 chiến cơ, trong đó có máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Trước đó, Mỹ đưa ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của chính phủ Syria với quy mô lớn hơn nhiều so với những gì diễn ra vào tháng 4/2018. Vụ không kích của liên minh quân sự Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các mục tiêu mà liên minh này gọi là khu vực nghiên cứu vũ khí hóa học của Syria.

Vụ không kích diễn ra vào tháng 4/2018 của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu diễn ra sau khi có cáo buộc chính phủ Syria sử dụng bom clo để chống lại phiến quân trong một khu vực đông dân cư, tuy nhiên cả Nga và Syria đều bác bỏ cáo buộc này. Matxcơva tuyên bố cáo buộc nói trên được dàn dựng để tạo lý do cho liên minh quân sự Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria.

Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngoại trưởng Nga: ‘Mỹ và phương Tây đừng có đùa với lửa tại Syria’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin