Ngoại trưởng Nga: ‘Chưa gỡ bỏ cấm vận Triều Tiên, đừng mong phi hạt nhân hóa’

Thế giớiThứ Năm, 31/05/2018 14:22:00 +07:00

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thì trước hết phải gỡ bỏ cấm vận nước này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố chừng nào các lệnh cấm vận không được gỡ bỏ thì đừng mong Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân cũng như việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được thực hiện. Do đó, Nga kêu gọi tất cả các bên phải đồng thuận và đưa ra các điều kiện hợp lý nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

“Về vấn đề các lệnh trừng phạt, đương nhiên là khi chúng tôi bắt đầu thảo luận về cách giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ai cũng hiểu rằng giải pháp không thể toàn diện nếu không gỡ bỏ các lệnh trừng phạt”, ông Lavrov tuyên bố.

“Không thể đạt được điều này chỉ với 1 lần. Không có chuyện phi hạt nhân hóa ngay lập tức được, việc này cần phải được thực hiện từng bước một và tất cả các bên cần thống nhất với nhau trong từng giai đoạn của tiến trình này”, Ngoại trưởng Nga nhận định.

Nói về tương lai Hội nghị Mỹ - Triều, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố Nga kêu gọi “tất cả các bên có liên quan hiểu rõ về trách nhiệm của họ cho tiến trình vô cùng mong manh này để tránh làm nó đổ vỡ”.

43324463_303

 Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: DPA)

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng một số quốc gia khác, dẫn đầu bởi Mỹ, áp đặt hàng loạt các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tuyên bố trở thành cường quốc hạt nhân vào năm 2005, rút khỏi đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên bị coi là vi phạm các quy định của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, động thái quyết tâm ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ và  chính thức phá dỡ hoàn toàn bãi thử hạt nhân Punggye-ri theo đúng cam kết trước đó với sự chứng kiến của các nhà báo quốc tế cho thấy thiện chí của Bình Nhưỡng trong việc muốn ngừng khiêu khích quân sự và hướng tới phát triển kinh tế. 

Chuyến thăm của ông Sergey Lavrov diễn ra vào thời điểm 1 tuần sau khi Triều Tiên hoàn tất phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào ngày 24/5. Triều Tiên cam kết sẽ thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đáo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên liên quan có các động thái tương ứng đáp lại cam kết của Triều Tiên.

Video: Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri theo đúng cam kết

Nguyễn Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn