Ngoại trưởng Nga: Chất độc tấn công cựu điệp viên Nga được sản xuất ở Mỹ, Anh

Thế giớiChủ Nhật, 15/04/2018 08:21:00 +07:00

Phòng thí nghiệm ở Thụy Sỹ cho biết hóa chất trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái là BZ, loại chất độc chưa bao giờ Nga sản xuất mà được sản xuất tại Anh, Mỹ và nhiều quốc gia thành viên NATO khác, ngoại trưởng Nga cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, cựu điệp viên Sergey và con gái bị tấn công bởi chất độc 3-Quinuclidinyl benzilate hay Bz, theo kết quả phân tích mẫu vật do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thu được từ London. Việc phân tích được thực hiện bởi phòng thí nghiệm hóa học Spiez tại Thụy Sỹ.

“Kết quả kiểm tra cho thấy đây là chất độc BZ và các tiền chất của nó liên quan đến loại vũ khí hóa học thuộc danh mục thứ 2 theo Công ước Cấm phổ biến vũ khí hóa học, được tìm thấy trong các mẫu vật. BZ là chất độc thần kinh vô hiệu hóa tạm thời 1 người. Hiệu quả đạt được trong vòng 30-50 phút và kéo dài trong 4 ngày”, ông Lavrov nói.

5ad2155dfc7e9327618b4600

Các chuyên gia khám nghiệm hiện trường nơi phát hiện cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái bị đầu độc.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố Matxcơva sẽ yêu cầu OPCW giải thích cặn kẽ lý do tổ chức này không đưa thông tin do phòng thí nghiệm của Thụy Sỹ vào trong báo cáo của OPCW về vụ Skripal.

Các chuyên gia thuộc OPCW cho biết chất độc hóa học với độ tinh khiết cao được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái nhưng không nêu rõ đây là loại chất độc nào, BZ hay Novichok.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh London vẫn chưa trả lời câu hỏi nào của Matxcơva liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal, vụ việc khiến Anh, Mỹ và hàng loạt các quốc gia phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận
vtc.vn