Ngoại trưởng Mỹ: Tình báo có nhiều bằng chứng rằng Iran tấn công 2 tàu dầu ở vịnh Oman

Thế giớiThứ Hai, 17/06/2019 06:55:00 +07:00

Cộng đồng tình báo có rất nhiều dữ liệu, nhiều bằng chứng chứng minh Iran tấn công 2 tàu chở dầu trên vịnh Oman, ông Pompeo khẳng định.

Mỹ không muốn gây chiến với Iran nhưng sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết, bao gồm ngoại giao, để đảm bảo an toàn hàng hải trên các tuyến đường vận chuyển quan trọng ở Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ngày 16/6.

Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng sau những cáo buộc của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Tehran đã thực hiện các cuộc tấn công ngày 13/6 đối với hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, một tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng. Iran phủ nhận có bất kỳ vai trò nào trong sự cố.

ngoai-truong-my-mike-pompeo-1_685x385

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Al Jazeera)

"Chúng tôi không muốn chiến tranh. Chúng tôi đã thực hiện những gì có thể để ngăn chặn điều này", Ngoại trưởng Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn. "Người Iran nên hiểu rõ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục có những hành động ngăn cản Iran có những hành vi như thế này".

Ông Pompeo, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA, cũng lên tiếng bảo vệ kết luận của chính quyền rằng Iran đứng sau vụ tấn công, cho biết có bằng chứng khác ngoài các cảnh quay video được công bố vào tuần trước. "Cộng đồng tình báo có rất nhiều dữ liệu, nhiều bằng chứng. Thế giới rồi sẽ thấy."

Ả Rập Xê Út hôm 15/6 cùng Mỹ đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công và kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng vùng Vịnh. Eo biển Hormuz là tuyến đường vận chuyển dầu lớn từ Ả Rập Xê Út, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và các nhà sản xuất vùng Vịnh khác.

Ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ thực hiện tất cả các hành động cần thiết, hoặc ngoại giao hoặc không để đảm bảo việc đi lại an toàn qua các tuyến vận chuyển quan trọng, nhưng không nói thông tin chi tiết. Ngoại trưởng Mỹ cho biết họ đang thảo luận về một phản ứng quốc tế có thể xảy ra, nói ông đã thực hiện một số cuộc gọi cho các quan chức nước ngoài ngày 15/6 liên quan đến các cuộc tấn công.

Người lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia là những quốc gia phụ thuộc nhiều vào tự do hàng hải qua các eo biển. "Tôi tin rằng khi họ thấy rủi ro, rủi ro của chính nền kinh tế và người dân của họ và hành vi quá đáng của Cộng hòa Hồi giáo Iran, họ sẽ tham gia cùng chúng tôi".

Theo Reuters, Mỹ và Iran vẫn đang đối đầu về chương trình hạt nhân của quốc gia Trung Đông. Mỹ đổ lỗi cho Iran thực hiện các hành động hung hăng trong những tháng gần đây, bao gồm cuộc tấn công trước đó vào tàu chở dầu hồi tháng 5 và cuộc tấn công nhắm vào máy bay không người lái của Mỹ ở Yemen. Trong một cuộc phỏng vấn riêng trên truyền hình với CBS, ông Pompeo bỏ ngỏ khả năng hành động quân sự của Mỹ trong khu vực nhưng từ chối thảo luận về hình thức có thể xảy ra.

Một số thành viên bảo thủ đảng Cộng hòa ngày 17/6 đã kêu gọi chính quyền ông Trump có lập trường cứng rắn.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn