Ngoại trưởng Anh: Nga sẽ phải trả giá đắt vì đầu độc cựu điệp viên Skripal

Thế giớiThứ Sáu, 28/09/2018 08:18:00 +07:00

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công hoá học cựu điệp viên Skripal và tuyên bố Nga sẽ phải trả giá đắt.

Theo The Guardian, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói Matxcơva sẽ phải trả giá đắt vì đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal bằng vũ khí hóa học tại Salisbury, Anh. Tuyên bố của ông Hunt được đưa ra sau khi một trong hai công dân Nga mà Anh cho là nghi phạm vụ tấn công được Anh xác định là một Đại tá tình báo quân đội Nga.

Ông Hunt nói đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, nêu rõ quan điểm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27/9.

“Đó là một việc khá khó khăn vì không thể chấp nhận được Nga lại chỉ thị hai điệp vụ GRU (nhân viên tình báo quân đội) sử dụng vũ khí hóa học trên đất Anh” – ông nói.

jeremy-hunt-1

 Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Ảnh: The Guardian)

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrov, Ngoại trưởng Anh Hunt nói: “Đây không chỉ là xung đột giữa Anh và Nga. Chúng ta đã thống nhất ở Liên Hợp quốc từ năm 1945 rằng mọi người sẽ không sử dụng vũ khí hóa học và điều này bắt đầu bị phá hủy bởi những gì họ làm tại Salisbury và những gì họ cho phép xảy ra ở Syria. Đó sẽ là một thảm họa đối với nhân loại nếu chúng ta đi ngược lại điều quốc tế đã quy định này.

Nếu họ làm điều đó, cái giá phải trả sẽ rất đắt. Trong những lúc họ im lặng ở Điện Kremlin họ đã nghĩ rằng cái giá sẽ rất đắt rồi.”

Khi được hỏi liệu Tổng thống Nga Putin có chịu trách nhiệm trực tiếp, ông Hunt nói: “Phần lớn chúng ta sẽ giả định rằng mọi thứ không xảy ra ở Nga mà không có sự cho phép của ông ấy, nhưng chúng tôi sẽ lựa chọn từ ngữ cẩn thận.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói câu chuyện là một tình tiết bịa đặt. “Không có bằng chứng nào, họ tiếp tục chiến dịch tung tin này với mục đích chính là phân tán sự chú ý khỏi câu hỏi chuyện gì đã xảy ra ở Salisbury?” – bà nói. 

Hôm 26/9, tờ The Guardian đưa tin Ruslan Boshirov, một trong hai công dân Nga bị tình nghi liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal được cảnh sát Anh xác định là đại tá tình báo quân đội Nga giả trang, có tên thật là Anatoliy Chepiga.

Theo The Guardian, Chepiga từng là binh sỹ trong chiến tranh Chechnya, được trao giải thưởng cao quý nhất của nước Nga là Anh hùng liên bang hồi tháng 12/2014 khi các binh sỹ Nga tham gia vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Video: Nga yêu cầu Anh cung cấp bằng chứng vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn