• Zalo

Ngỡ ngàng miền Tây nước Mỹ thời sơ khai

Thế giới Chủ Nhật, 27/05/2012 09:30:00 +07:00

(VTC News) - Cùng ngắm quang cảnh miền Tây nước Mỹ thế kỷ 19 đầy hoang sơ, bí ẩn với những núi đá cằn cỗi, cuộc sống khắc nghiệt của thổ dân và thợ mỏ.


(VTC News) - Miền Tây nước Mỹ thuở sơ khai khác xa vẻ hiện đại mà người ta thường biết đến. Những bức ảnh ấn tượng này được chụp vào thế kỉ 19 bởi Timothy O’Sullivan, người đầu tiên từng ghi lại hình ảnh về quang cảnh đá núi cằn cỗi của vùng miền Tây nước Mỹ.

Thời đó, các quan chức chính phủ liên bang thị sát qua khu vực Arizona, Nevada, Utah và phần còn lại của miền tây nhằm tìm kiếm và khám phá những nguồn tài nguyên trong lòng đất chưa được khai thác.
Thổ dân và thợ mỏ miền Tây nước Mỹ những thế kỷ 19

Timothy, bằng chiếc máy ảnh hộp thời kỳ đầu, đã làm việc cùng nhóm khảo sát của chính phủ khi họ khám phá vùng đất.

Trước đó, ông là người ghi lại những hình ảnh hiếm hoi về cuộc nội chiến ở nước Mỹ và là một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất thế kỷ 19.

Timothy lần đầu tiên chụp ảnh những thổ dân bản địa khi một đoàn bao gồm các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà khoa học và sĩ quan đến thám hiểm vùng đất này vào những năm 1860 và 1870.
Miền Tây thuở sơ khai với những núi đá cằn cỗi, hoang vu

Để chụp ảnh, Timothy đã di chuyển vòng quanh miền Tây hoang dã trên một chiếc xe ngựa, nơi đồng thời cũng được dùng làm phòng tối để rửa ảnh.

Ông đã dành tới 7 năm để khám phá nơi này và cho ra đời hàng nghìn bức ảnh đáng nhớ.

Là một trong những bậc tiền bối trong làng nhiếp ảnh, Timothy O’Sullivan được nhiều nhiếp ảnh gia coi là người hùng.
 Quang cảnh hùng vĩ ở thác Shoshone, sông Snake, ở Idaho vào năm 1874. Trước khi diễn ra cuộc khai hoang, những người thổ dân bản địa sống dựa vào nguồn cá hồi khổng lồ của thác nước này

Ông Keith McElroy, một giáo sư về lịch sử nhiếp ảnh ở Tucson cho biết: ‘Không giống như nhiều người khác cố gắng chụp những hình ảnh về vùng đất mới phía tây đẹp như tranh vẽ.

Timothy tái hiện nó đầy chân thực như một nơi bí ẩn và khắc nghiệt, nơi con người phải đấu tranh để chống lại thiên nhiên hùng vĩ và gây dựng sự sống từ sỏi đá khô cằn’.

Đáng tiếc là nhiếp ảnh gia tài ba này đã chết bởi căn bệnh lao năm 1882, khi mới 42 tuổi.

Cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh ấn tượng về miền Tây hoang dã thế kỉ 19 qua lăng kính của Timothy:
Hai ngọn núi đá ‘sinh đôi’ sừng sững ngay gần thành phố Green River, Wyoming. Ảnh chụp năm 1872, 4 năm sau khi những người dân đến định cư tại lưu vực con sông Green

 Một nhà thờ được dựng nên ở Zuni Pueblo, bang New Mexico năm 1873

Quang cảnh thị trấn khai thác vàng ở Virgina

Thúy Hạnh


Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngỡ ngàng miền Tây nước Mỹ thời sơ khai" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin