• Zalo

Nghiên cứu chống ung thư đoạt giải Nhất sáng chế khoa học của học sinh 2017

Giáo dục Thứ Năm, 09/03/2017 16:40:00 +07:00

Hàng loạt nghiên cứu chống ung thư đã đoạt giải Nhất sáng chế khoa học trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cho học sinh năm 2017.

Ngày 9/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ bế mạc và trao thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017.

Trải qua 4 ngày thi, ban tổ chức đã quyết định trao các giải lĩnh vực và giải toàn cuộc cho các thí sinh có ý tưởng và dự án xuất sắc.

hoc sinh nghien cuu khoa hoc

 Bùi Đỗ Minh Quân và Đỗ Phương Mai (học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú- Hải Phòng) giành giải Nhất chung cuộc với dự án Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng sử dụng trong điều trị ung thư

Cụ thể, giải lĩnh vực có 29 giải Nhất, 39 giải Nhì, 56 giải Ba và 47 giải Khuyến khích. 

29 dự án đạt giải Nhất thuộc 14 lĩnh vực là những dự án được đánh giá có hàm lượng khoa học cao được chọn vào vòng thi chung cuộc, trong đó có cả dự án khoa học, dự án kỹ thuật và khoa học xã hội – hành vi.

Trong số này, ban tổ chức đã chọn ra 5 dự án đoạt giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học . Đặc biệt 3 trong 5 dự án này đều nhằm hỗ trợ kháng và điều trị ung thư. 

Phát hiện đột biến gen BRAF bằng công nghệ mới sử dụng mẫu ARN góp phần định hướng chiến lược điều trị ung thư (của học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam); Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng sử dụng trong điều trị ung thư (Trường THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng); Tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của một số dẫn chất axit Hydroxamic mới mang khung 2 - Oxoindolin hướng ức chế Histon Deacetylase(Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội).

Hai giải Nhất còn lại gồm: Cánh tay robot cho người khuyết tật (Trường THPT thị xã Quảng Trị); Giải pháp toàn diện hỗ trợ giao tiếp giúp người câm điếc hòa nhập cộng đồng (Trường THPT Chuyên Trần Phú- Hải Phòng).

Cùng với đó, ban tổ chức cũng trao 10 giải Nhì và 14 giải Ba toàn cuộc.

Năm nay, Hà Nội là đơn vị có số lượng dự án dự thi đạt giải lĩnh vực cao nhất cả nước với 24 dự án dự thi đều đạt giải (4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 10 giải Ba và 1 giải Khuyến khích ở giải lĩnh vực, trong đó có 1 giải Nhất toàn cuộc).

Hải Phòng là đơn vị duy nhất có 2 dự án giành giải Nhất chung cuộc và đều thuộc về học sinh của Trường THPT Chuyên Trần Phú.

Video: Chân dung 5 nhà khoa học Việt lọt danh sách các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin