Nghiêm cấm san lấp kênh rạch trong các dự án xây dựng ở TP.HCM

(VTC News) - UBND TP.HCM vừa giao cho UBND các quận, huyện ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng xâm hại, lấn chiếm hệ thống thoát nước, san lấp kênh rạch trên địa bàn.

Ngày 4/6, UBND TP.HCM cho biết, đã giao cho UBND các quận, huyện việc theo dõi, xử lý triệt để việc san lấp kênh rạch trong các dự án xây dựng. Trong trường hợp bất khả kháng, việc san lấp kênh rạch cần được nghiên cứu kỹ khả năng thoát nước, trữ nước cho khu vực và có giải pháp thay thế hiệu quả.

Trong đó, TP.HCM ưu tiên giải quyết tại các điểm thắt nút cổ chai, triển khai công tác duy tu, nạo vét, khơi thông dòng chảy của các kênh rạch, cống thoát nước, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả trước mùa mưa.

Sở GTVT cần tham mưu UBND TP.HCM giải pháp nâng cao năng lực quản lý nhà nước đối với hệ thống thoát nước trong thời gian tới.

Theo UBND TP.HCM, trước tình hình dân số tăng nhanh dẫn đến ngày càng xuất hiện nhiều bất cập, tác động nghiêm trọng đến hạ tầng đô thị như giao thông, hệ thống thoát nước…

Nghiem cam san lap kenh rach trong cac du an xay dung o TP.HCM hinh anh 1

TP.HCM nghiêm cấm việc nạo vét, san lấp kênh rạch trong các dự án. 

Việc nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý hiệu quả quy hoạch là giải pháp quan trọng nhất, làm tiền đề để triển khai đầu tư xây dựng hiệu quả.

UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu và kết nối đồng bộ quy hoạch thủy lợi chống ngập úng, quy hoạch thoát nước đô thị và quy hoạch hồ điều tiết với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch xây dựng không gian ngầm của TP.HCM.

Để việc tăng không gian trữ nước và tạo cảnh quan đô thị, ngoài giải pháp quy hoạch, đầu tư các hồ điều tiết phân tán và tập trung, UBND TP.HCM cho rằng giải pháp nạo vét, chỉnh trang các tuyến kênh, rạch kết hợp với chính trang đô thị cũng cần phải quan tâm thực hiện đồng bộ.

>>> Đọc thêm: Hồ Viết Vẻ với giải pháp 'Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải'

Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.