Nghịch lý: Xe đạp cảnh sát 'đắp chiếu', sinh viên còng lưng sửa xe cũ cho trẻ em nghèo

Thời sựChủ Nhật, 26/08/2018 07:18:00 +07:00

Trong khi những sinh viên trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế còng lưng sửa xe đạp cũ cho trẻ em nghèo, hàng trăm chiếc xe đạp chuyên dụng của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế lại đang nằm "đắp chiếu".

Suốt 2 năm qua, một nhóm sinh viên của trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế miệt mài đi xin, gom góp những chiếc xe đạp cũ về sửa rồi mang tặng lại cho trẻ em nghèo. Trong khi đó, hàng trăm chiếc xe đạp của cảnh sát khu vực ở Thừa Thiên - Huế chỉ dùng được một thời gian ngắn rồi bị nằm "đắp chiếu".

Xe đạp công an nằm 'đắp chiếu'

Tháng 11/2015, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế từng xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an rất đẹp và thân thiện trong mắt người dân khi các chiến sỹ cảnh sát khu vực đi tuần bằng xe đạp.

canh-sat-thua-thien---hue-di-tuan-bang-xe-dap-1

Hình ảnh đẹp và thân thiện của những cảnh sát khu vực ở Thừa Thiên - Huế đi tuần bằng xe đạp cách đây gần 3 năm. (Ảnh: Nguyên Linh)

Với quyết tâm xây dựng hình ảnh người cảnh sát khu vực có lề lối, tác phong làm việc gần gũi và thân thiện với người dân, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế trao 260 chiếc xe đạp chuyên dụng cho lực lượng cảnh sát khu vực. 

Thế nhưng, hình ảnh người chiến sĩ công an đạp xe đi tuần cứ ít dần, ít dần rồi gần như mất hẳn. Gần 3 năm sau, hàng trăm chiếc xe đạp của cảnh sát khu vực ở Thừa Thiên - Huế bị "đắp chiếu" được báo chí phản ánh. 

Trả lời trên báo chí, chị Lê Thu Hiền (trú phường Xuân Phú, TP Huế) cho biết, từ khi Công an tỉnh triển khai chương trình đến nay, chị và những người trong khu vực chỉ 1-2 lần chứng kiến cảnh sát khu vực đạp xe khi thực hiện nhiệm vụ.

“Lần cuối cùng chúng tôi nhìn thấy hình ảnh người chiến sĩ công an đạp xe làm nhiệm vụ là cuối năm 2015. Từ đó đến nay, chúng tôi không còn thấy cảnh sát khu vực đi bằng xe đạp”, chị Hiền nói.

Rất nhiều người dân phường Xuân Phú cũng như nhiều phường khác ở TP Huế khi được hỏi đều cho biết, gần 3 năm nay, họ không thấy cảnh sát khu vực đi xe đạp làm nhiệm vụ. Thậm chí, nhiều người cho biết, họ chỉ thấy cảnh sát khu vực đi xe máy chứ chưa từng thấy lực lượng này sử dụng xe đạp khi về khu dân cư làm nhiệm vụ.

Ghi nhận tại một số trụ sở công an phường tại TP Huế, hàng loạt xe đạp chuyên dụng được trang bị cho cảnh sát khu vực gần như bị bỏ, không sử dụng trong thời gian dài.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Đại tá Hoàng Long - Trưởng Công an TP Huế cho rằng, mô hình cảnh sát khu vực đi làm nhiệm vụ bằng xe đạp chuyên dụng không mang lại hiệu quả nên nhiều xe rơi vào cảnh "đắp chiếu". Nguyên nhân là do ngày nay, phương tiện đi lại hiện đại, xe đạp không phù hợp với thực tế công việc của cảnh sát khu vực. 

Đại tá Hoàng Long cho biết, hiện lãnh đạo Công an TP Huế đang nghiên cứu những chiếc xe đạp chuyên dụng có thể được đưa vào sử dụng cho mục đích khác để phát huy hiệu quả. 

Trong khi đó, nhắc lại câu chuyện cách đây gần 3 năm, khi triển khai chương trình “Cảnh sát khu vực thăm hỏi nhân dân”, Đại tá Lê Quốc Hùng - Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế từng nói, cảnh sát khu vực đi làm nhiệm vụ bằng xe đạp không chỉ là thay đổi phương tiện đi lại đơn thuần mà là sự đổi mới về tác phong làm việc.

Sinh viên 'còng lưng' sửa xe cũ tặng trẻ em nghèo

Để những trẻ em nghèo ở Huế có xe đạp đi lại và đến trường, suốt 2 năm qua, một nhóm sinh viên của trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế lại chạy khắp nơi để xin hoặc quyên góp những chiếc xe đạp cũ rồi sửa sang, tân trang tặng lại cho trẻ em nghèo.

sinh-vie-sua-xe 3

 Trong khi nhóm sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Đại học Huế cặm cụi sửa những chiếc xe đạp cũ tặng trẻ em nghèo, hàng trăm chiếc xe đạp chuyên dụng của cảnh sát khu vực ở Thừa Thiên - Huế đang bị bỏ không. 

Năm đầu đi vào hoạt động, nhóm bạn sinh viên này góp được hơn 30 chiếc xe đạp cũ rồi trao tận tay trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

"Nhiều lần đi tình nguyện, thấy các bé rất khó khăn, không có xe đạp đến trường nên em tham gia hoạt động ý nghĩa này. Việc sửa xe đạp khá đơn giản, nam sinh viên nào cũng có thể làm được", Phan Thế Quý - Sinh viên Khoa Giáo dục Chính trị, trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế chia sẻ.

Ông Trương Thế Quy - Phó phòng Công tác sinh viên trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế cho biết: "Đây là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực, các em sinh viên rất năng nổ tham gia hoạt động. Từ đầu năm đến nay, các em quyên góp được 8 chiếc xe đạp cũ và tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh".

AN PHÚ
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !