Nghi vấn Triều Tiên lại gửi tin nhắn bí ẩn cho điệp viên qua sóng phát thanh

(VTC News) - Triều Tiên được cho là mới phát đi những thông tin mã hóa bí ẩn tới các điệp viên của mình ở nước ngoài, theo Daily Star.

Theo Daily Star, trong chương trình phát thanh vào khoảng 12h trưa 10/4, phát thanh viên của Triều Tiên gửi đi thông báo bí ẩn được cho là chỉ dẫn dành cho điệp viên nằm vùng ở nước ngoài của Bình Nhưỡng.

"Từ bây giờ, chúng tôi công bố các nhiệm vụ đánh giá kỹ thuật cơ khí cho các thành viên đội thăm dò 21. Số 69 ở trang 602, số 79 ở trang 133, số 18 ở trang 216”, phát thanh viên của Triều Tiên đọc đi đọc lại các con số.

Nghi van Trieu Tien lai gui tin nhan bi an cho diep vien qua song phat thanh hinh anh 1

 Hệ thống loa công suất lớn ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc.

Thông điệp này được Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng có dấu hiệu gia tăng sau khi Mỹ điều nhóm tác chiến do tàu sân bay Carl Vinson dẫn đầu tiến về vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng gọi hành động này là liều lĩnh, "chứng tỏ động thái nhằm xâm lược Triều Tiên của Mỹ đã bước vào giai đoạn nghiêm trọng" và khẳng định "sẵn sàng phản ứng trước bất cứ hình thức chiến tranh nào mà Mỹ mong muốn".

Theo Daily Star, tính từ ngày 24/6, Triều Tiên đã phát tổng cộng 31 đoạn thông tin mã hóa tương tự. Thông điệp gần nhất được ghi nhận phát đi vào ngày 24/3, vài ngày trước khi Triều Tiên phóng tên lửa vào vùng biển phía Đông nước này.

Video: Đường hầm bí ẩn có thể đưa 30.000 lính Triều Tiên tới Hàn Quốc trong vòng 1 giờ

Vào thời Chiến tranh Lạnh, Bình Nhưỡng từng gửi các chuỗi số bí ẩn tương tự thông qua đài phát thanh sóng ngắn để giao nhiệm vụ cho những điệp viên được cử tới Hàn Quốc, Daily Star cho biết thêm.

Các điệp viên sau đó sẽ giải mã thông điệp này thông qua một cuốn sách. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, Bình Nhưỡng đã ngừng các chương trình này khi họ có thể giao tiếp với điệp viên ở nước ngoài qua Internet và hiện tại chỉ dùng phương pháp này như chiến lược tâm lý nhằm đánh lừa giới tình báo Hàn Quốc.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên tuyên bố 'sẵn sàng chiến tranh'

Song Hy (Nguồn: Daily Star)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU