• Zalo

Nghi vấn rò rỉ thuỷ ngân sau vụ cháy khủng khiếp: Công ty Rạng Đông lên tiếng

Thời sự Thứ Sáu, 30/08/2019 18:09:00 +07:00

Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông lên tiếng giải thích về thông tin nhiều hóa chất gây hại phát tán trong môi trường sau vụ cháy.

Ngày 30/8, đại diện Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, công ty vừa có thông báo gửi các cơ quan quản lý cấp trên và thông báo tới toàn thể cổ đông, khách hàng và các đối tác về vụ cháy khu nhà kho 6.000m2 vào ngày 28/8.

Theo Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, có khoảng hơn 4 triệu sản phẩm bị lửa thiêu rụi như bóng đèn huỳnh quang (480 nghìn sản phẩm), bóng đèn tròn công suất thấp (2 triệu sản phẩm) và bóng đèn HQ Compact (1,6 triệu sản phẩm). Tổng thiệt hại tài sản ước tính khoảng 150 tỷ đồng.

Về thông tin nhiều hóa chất gây hại phát tán trong môi trường sau vụ cháy, phía công ty cho hay các sản phẩm đều đảm bảo an toàn đến sức khỏe con người.

rang-dong

Văn bản của Công ty Rạng Đông gửi cơ quan chức năng. 

"Các vật tư - nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL được làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi bị cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm từ thủy tinh không chì (không có kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram. Các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người", Công ty Rạng Đông khẳng định.

Trước nghi vấn rò rỉ thủy ngân sau vụ cháy, công ty cho biết đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam để thay thế cho thủy ngân lỏng và đưa loại này vào sản xuất từ năm 2016.

Công ty cho hay, khi cơ quan chức năng điều tra xong vụ việc thì đơn vị sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo cho sức khỏe cán bộ nhân viên và người dân sống xung quanh công ty.

Trong ngày 30/8, các xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã hoạt động sản xuất trở lại bình thường.

hoa-hoan-5

 Hơn 4 triệu sản phẩm bóng đèn của Công ty Rạng Đông bị lửa thiêu rụi.

Trước đó khoảng 18h ngày 28/8, vụ cháy bùng phát ở Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (87-89 Hạ Đình, phường Trung Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội). 

Khu vực cháy nằm trong khuôn viên kho chứa hàng hóa và nhà xưởng thuộc Công ty Rạng Đông và có diện tích khoảng 6.000 m2 nằm ở phía Đông Nam bao gồm: Kho Compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.  

Ngay sau khi nắm thông tin vụ cháy, quận Thanh Xuân chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Theo UBND quận Thanh Xuân, đơn vị huy động 200 cán bộ, chiến sĩ và 35 phương tiện các loại để tham gia chữa cháy và chỉ đạo lực lượng PCCC cơ sở cùng toàn bộ lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng 5 phường lân cận phối hợp chữa cháy, phân luồng giao thông, di chuyển và bảo vệ tài sản của người dân. 

Clip: 6 giờ dập lửa vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông ở Hà Nội

Nhận định đây là đám cháy lớn, có nguy cơ lan các hộ dân khu vực và xung quanh, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã xin ý kiến Chủ tịch UBND TP Hà Nội thống nhất chỉ đạo tập trung quyết liệt di chuyển ngay các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Lực lượng chức năng di chuyển người, tài sản của 58 hộ dân với 213 nhân khẩu dọc tuyến phố Hạ Đình thuộc 2 phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Đến khoảng 23h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt. 

Theo báo cáo sơ bộ, vụ cháy không gây thiệt hại về người, lực lượng chức năng đang thống kê làm rõ thiệt hại về tài sản.

Nguyên nhân vụ cháy đang được Phòng hình sự Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Thanh Xuân điều tra, làm rõ. 

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều