• Zalo

Nghi vấn Nhà Trắng bị cài thiết bị gián điệp suốt hai năm

Thế giới Thứ Sáu, 13/09/2019 11:12:00 +07:00

Các thiết bị giám sát của Israel được cài cắm gần Nhà Trắng trong hai năm qua, báo cáo trích dẫn các cựu quan chức Mỹ cho biết.

Israel có khả năng đã cài thiết bị gián điệp điện thoại di động gần Nhà Trắng và các địa điểm nhạy cảm khác ở thủ đô Mỹ trong hai năm qua, một báo cáo từ Politico dẫn lời ba cựu quan chức Mỹ cho biết.

alamy-nhatrang

 (Ảnh: Alamy)

Các thiết bị giám sát thu nhỏ bắt chước các tháp viễn thông để thu thập thông tin, bao gồm cả nội dung của các cuộc gọi điện thoại. Chính phủ Mỹ kết luận các nhân viên tình báo của Israel rất có thể đã theo dõi Tổng thống Donald Trump và các cộng sự của ông.

Văn phòng Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, bác bỏ các cáo buộc, nói đó là một lời nói dối trắng trợn. Họ cho biết nước này có một cam kết lâu dài, không tham gia vào bất kỳ hoạt động tình báo nào ở Mỹ.

Các quan chức hiện tại và trước đây của Israel phản bác thông tin. Amos Yadlin, cựu giám đốc của Cục Tình báo Quân đội, lực lượng quốc phòng Israel cho đây là tin giả "bài Do Thái". Ông cho biết Israel bị cấm theo dõi Mỹ.

Bài báo cho biết FBI và các cơ quan khác đã phân tích chi tiết các thiết bị, được gọi là StingRays, để liên kết chúng với các đặc vụ Israel. "Một điều khá rõ ràng là người Israel phải chịu trách nhiệm", một cựu quan chức tình báo cấp cao nói.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Israel tại Washington, Elad Strohmayer, tiếp tục bác bỏ các cáo buộc, nói rằng:"Những cáo buộc này là vô nghĩa tuyệt đối. Chính phủ Israel không thực hiện các hoạt động gián điệp tại Mỹ, chấm hết."

Tổng thống Trump tỏ ra nghi ngờ về thông tin này. Ông Trump khẳng định có mối quan hệ chặt chẽ với Israel, với bằng chứng là sự ủng hộ của chính phủ nước này với các chính sách của ông đối với Iran. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm "bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra" nhưng nhắc lại ông không tin cáo buộc rằng Israel đang lén theo dõi Mỹ.

"Tôi không tin vào điều đó. Không, tôi không tin rằng người Israel đang theo dõi chúng tôi,"  Tổng thống Donald Trump trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 12/9.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin