Nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn: Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT làm rõ

Giáo dụcThứ Ba, 29/05/2018 08:16:00 +07:00

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT làm rõ nghi vấn đạo văn của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn.

Cụ thể, ngày 27/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn nhằm bảo đảm nghiêm minh, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

giao-su-dao-van-hoc-tro-1330-1526643918-0753493

 Cuốn sách bị tố đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn. 

Ngày 17/5, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước gửi công văn tới Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học đề nghị "kiểm tra và có ý kiến chính thức bằng văn bản" về việc GS Nguyễn Đức Tồn bị tố cáo đạo văn của học trò. Thời hạn gửi báo cáo trước ngày 1/6 để Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước xem xét và đưa ra quyết định theo quy định pháp luật.

Cuốn sách Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt trong so sánh với các dân tộc khác xuất bản năm 2002 của ông Nguyễn Đức Tồn được cho là sử dụng gần hết luận án phó tiến sĩ (năm 1996) của bà Nguyễn Thúy Khanh - nghiên cứu sinh do ông hướng dẫn.

Sách cũng được tố cáo sao chép gần 100 trang khóa luận tốt nghiệp của sinh viên Cao Thị Hà (chuyên ngành Ngôn ngữ, Đại học Tổng hợp Hà Nội), bảo vệ năm 1995.

Trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng ngày 20/5, GS Nguyễn Đức Tồn cho biết, đã nhận được công văn của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước gửi Hội đồng ngành Ngôn ngữ, yêu cầu kiểm tra làm rõ thông tin ông bị tố cáo đạo văn của học trò.

Việc bị tố cáo đạo văn, GS Nguyễn Đức Tồn nhấn mạnh, có ảnh hưởng lớn đến sinh mạng khoa học, chính trị và nhân phẩm công dân của cá nhân ông. Nó đồng thời liên quan uy tín của cả ngành Ngôn ngữ học Việt Nam vì ông từng là Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học, Tổng biên tập tạp chí Ngôn ngữ và hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng biên tập tạp chí Ngôn ngữ.

Uy tín, chất lượng hoạt động của Hội đồng chức danh giáo sư các cấp năm 2009 - năm ông Tồn được công nhận đạt chức danh giáo sư, vì thế cũng bị liên lụy.

Với mức ảnh hưởng lớn của nghi vấn đạo văn, ông Tồn mong muốn cuộc thẩm tra được tiến hành cẩn trọng, đúng pháp luật, có sự tham gia của Vụ Pháp lý, Thanh tra Bộ GD-ĐT.

Những tài liệu được đưa ra xem xét phải đầy đủ và đảm bảo tính hợp pháp, trong đó có hồ sơ gốc đề nghị xét phong giáo sư của ông Tồn năm 2009. Quá trình thẩm tra không nên bị dồn ép về thời gian để đảm bảo các công đoạn được chính xác, trung thực và cho ra kết luận rõ ràng, đúng người đúng tội.

Video: Vì sao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa tiêu chuẩn xét GS?

Lưu Ly

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn