• Zalo

Nghi vấn điểm thi THPT quốc gia bất thường: Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu nói gì?

Giáo dục Thứ Sáu, 20/07/2018 15:30:00 +07:00

Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu cho biết, ngay sau khi dư luận đặt nghi vấn điểm thi THPT ở Lai Châu có dấu hiệu bất thường, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã yêu cầu phải là cho rà soát lại ngay toàn bộ các khâu trong quy trình coi thi và chấm thi của tỉnh.

Trước thông tin dư luận nghi vấn về kết quả kì thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh, sáng 20/7, trả lời PV VTC News, ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lai Châu cho biết ông đã nắm được thông tin dư luận phản ánh.

“Sáng nay tôi cũng đã xem thông tin trên báo. Dư luận có đặt vấn đề Lai Châu có điểm thi nằm ở top điểm cao. Tuy nhiên không phải là top điểm cao nhất, chỉ ở mức 24 - 25 điểm. Sáng nay, tôi đã báo cáo vấn đề này với Chủ tịch UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo. Hiện Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã yêu cầu phải cho rà soát lại ngay toàn bộ các khâu trong quy trình coi thi và chấm thi của tỉnh Lai Châu và chúng tôi đang làm rồi”, ông Đinh Trung Tuấn nói.

Về kết quả rà soát, ông Đinh Trung Tuấn cho biết, mới có kết quả sơ bộ, còn kết quả chi tiết sẽ thông tin sau.

ngh1532053888_9269

 Ở ngưỡng điểm 24 khối A1, Lai Châu xuất hiện trong danh sách các tỉnh nghi vấn.

Ông Tuấn cho biết: “Tính đến thời điểm này tôi đã cho anh em rà soát lại toàn bộ các khâu trong quy trình. Hiện tại thì anh em đã kiểm tra rà soát lại toàn bộ các khâu của quy trình trong công tác coi thi và chấm thi.

Kì thi THPT quốc gia năm nay có tổng thể trên 3.000 thí sinh, nhưng trong đó khối A1 và các khối khác và số thí sinh lại khá ít.

Rà soát sơ bộ cho thấy, toàn tỉnh chỉ có 8 em có điểm từ 23 điểm trở lên và khối B chỉ có 5 em đạt từ 23 điểm trở lên. Chúng tôi đang rà soát tiếp.

Qua đó cho thấy số lượng không nhiều. Nếu tính theo tỉ lệ thì có thể có thể cao một chút nhưng mà số lượng điểm cao đếm được thì chỉ có hơn 10 em”.

“Nếu Bộ GD-ĐT cần kiểm tra, chúng tôi sẵn sàng thôi và sẽ chịu trách nhiệm về kết quả”, ông Tuấn khẳng định.

Trước đó, trả lời PV VTC News, ông Hoàng Đức Minh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Lai Châu cho biết, kì thi THPT quốc gia 2018 diễn ra khi tỉnh Lai Châu đang xảy ra mưa lũ, thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh có 9 thí sinh đã không thể đến các địa điểm thi để tham dự kì thi THPT quốc gia 2018 do bị kẹt lại vì mưa lũ.

“Thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Lai Châu thì trong kì thi THPT quốc gia 2018 toàn tỉnh có 15 điểm thi với 3.275 thí sinh. Tuy nhiên trong đó có 47 thí sinh không đến các địa điểm thi để tham dự kì thi. Trong số 47 em đó có 9 em bị kẹt do mưa lũ, 3 em bị ốm và 35 em bỏ thi”, ông Minh nói.

Nhiều tỉnh có kết quả điểm thi THPT quốc gia cao “bất thường”

Trước đó, trả lời báo chí, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH FPT cho biết ông đã phân tích toàn bộ dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 của 63 tỉnh thành với hơn 5 triệu bài thi.

Theo phân tích của TS Lê Trường Tùng, ngưỡng điểm 24 và 25,5, Kon Tum và Điện Biên vượt qua mức trung bình của cả nước.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH FPT cũng cho rằng ở ngưỡng điểm 24 khối A1, Lai Châu xuất hiện trong danh sách các tỉnh nghi vấn.

Đứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh 25,5 điểm trở lên là Hà Giang, Lai Châu, Kon Tum và Điện Biên. Đứng đầu các địa phương có thí sinh khối B điểm 27 trở lên là Điện Biên, Hà Giang, Kon Tum, Sơn La.

Do đó, ông Lê Trường Tùng đề xuất Bộ GD-ĐT nên nghiêm túc xem xét nghi vấn của các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Kon Tum và Điện Biên.

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều