Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nghị sĩ Cộng hòa xông vào phòng điều trần kín, ngăn nhân chứng cung cấp lời khai cho Hạ viện

Thế giới Thứ Năm, 24/10/2019 10:07:00 +07:00

Khoảng 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa xông vào phòng điều trần kín, làm gián đoạn phiên điều trần liên quan tới cuộc điều tra điều luận tội Tổng thống Trump.

Vụ việc xảy ra sáng 23/10 (giờ địa phương) trong phiên điều trần của Laura Cooper, quan chức Lầu Năm Góc đảm nhận trọng trách giám sát các vấn đề của Ukraine và Nga. Sự cố bất ngờ này khiến phiên điều trần bị hoãn 5 giờ đồng hồ và tới 15h chiều mới bắt đầu lại. 

Nhân chứng có mặt trong phòng điều trần khi đó cho biết nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa xông vào bên trong và la hét ầm ĩ. Một quan chức Ủy ban Tình báo Hạ viện mô tả hành vi của phe Cộng hòa như thể đang ở trong rạp xiếc. 

dang cong hoa

 Hàng chục nghị sĩ đảng Cộng hòa xông vào phòng điều trần khi đảng Dân chủ chuẩn bị lấy lời khai nhân chứng. (Ảnh: Getty)

Dân biểu Gerry Connolly thuộc đảng Dân chủ nói các nghị sĩ đảng đối lập mang theo cả điện thoại vào Cơ sở Biệt lập Thông tin Nhạy cảm, hay SCIF, phòng an toàn được bảo mật an ninh cao và cấm các thiết bị điện tử. Một số người, trong đó có Dân biểu Louie Gohmert thậm chí còn hét lên. 

Phe Cộng hòa bước vào phòng điều trần, nói họ có thể đặt câu hỏi cho nhân chứng mặc dù họ không phải là thành viên của các Ủy ban tiến hành cuộc điều tra luận tội. Họ lên tiếng chỉ trích việc Hạ viện lấy lời khai trong các phiên họp kín mà không công bố bản ghi lời khai. 

"Chúng tôi xem nỗ lực này không chỉ là uy hiếp nhân chứng hôm nay mà còn uy hiếp các nhân chứng trong lương lại không dám đứng ra làm chứng. Nhưng nó sẽ không mang lại hiệu quả. Chúng tôi sẽ không lùi bước", Dân biểu Eric Swalwell cho hay. 

Cảnh sát Quốc hội Mỹ được điều động tới để giải tán đám đông và quét lại phòng điều trần sau khi khu vực này bị nhiễm sóng thiết bị di động. 

Bà Cooper là nhân chứng thứ 8 tong vụ điều tra luận tội Tổng thống Trump do 3 Ủy ban của Hạ viện dẫn đầu. Bà được cho là sẽ cung cấp các thông tin liên quan tới quyết định giữ lại khoản viện trợ 391 triệu USD cho Ukraine của Tổng thống Trump dù khoản ngân sách này đã được Quốc hội phê chuẩn

Phiên điều trần của bà Cooper diễn ra 1 ngày sau khi nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ ở Ukraine Bill Taylor ra làm chứng hôm 22/10 nói gói viện trợ quân sự cho Ukraine bị ông Trump giữ lại để mặc cả với Kiev.

Dân biểu Stephen Lynch của đảng Dân chủ gọi lời khai này là một bước ngoặt trong cuộc điều tra luận tội. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin