Nghi phạm người Indonesia trong vụ sát hại Kim Jong-nam được thả tự do

(VTC News) - Nghi phạm người Indonesia bị cáo buộc sát hại người tên Kim Jong Nam được thả tự do ngày 11/3 sau khi các công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người.

Siti Aisyah, 26 tuổi, được thả khỏi nơi giam giữ và được nhìn thấy bước vào một chiếc xe của đại sứ quán sau khi rời tòa án. "Siti Aisyah được thả tự do", thẩm phán Azmin Ariffin nói tại Tòa án tối cao Shah Alam, khi ông chấp thuận yêu cầu của công tố viên từ bỏ cáo buộc chống lại cô về việc giết người tên Kim Jong-nam.

Nghi pham nguoi Indonesia trong vu sat hai Kim Jong-nam duoc tha tu do hinh anh 1

 Siti Aisyah. (Ảnh: Business Insider)

"Cô ấy có thể rời đi ngay bây giờ."

Trong yêu cầu rút lại cáo buộc, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad không đưa ra lý do cho động thái bất ngờ này. Ông nói Aisyah được tự do rời khỏi Malaysia.

Đại sứ Indonesia tại Malaysia Rusdi Kirana nói với các phóng viên: "Chúng tôi hài lòng với quyết định của tòa án. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa Siti trở lại Indonesia ngay hôm nay hoặc sớm nhất có thể."

Trong khi đó, tòa án lên kế hoạch nghe Đoàn Thị Hương - nghi phạm người Việt Nam bị cáo buộc cùng với Aisyah - cho lời khai ngày 11/3. Vụ án của cô bị tạm dừng vào tháng 12/2018 khi các luật sư tranh luận với các công tố viên về quyền tiếp cận tuyên bố của 7 nhân chứng.

Siti là một trong hai người phụ nữ bị buộc tội giết người tên Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017. Những người phụ nữ bị buộc tội bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân khi ông này chờ lên chuyến bay tới Macau. Người đàn ông này chết trong vòng 20 phút sau khi nghi bị tấn công. 

Cả Siti và Đoàn Thị Hương tuyên bố họ vô tình bị lừa để thực hiện vụ giết người, tưởng rằng mình đang tham gia một trò chơi khăm cho một chương trình hài Nhật Bản.

Người bị nghi là 'Kim Jong Nam' mang theo 12 chai thuốc giải độc khi bị ám sát

Người bị nghi là 'Kim Jong Nam' mang theo 12 chai thuốc giải độc khi bị ám sát

Tại Tòa án Tối cao Malaysia, nhân chứng cho biết người nghi là Kim Jong Nam đã mang theo 12 chai thuốc giải độc trong ba lô khi vụ ám sát bằng chất độc thần kinh VX xảy ra.
Nghi án Kim Jong Nam: Nạn nhân từng nói tính mạng bị đe dọa

Nghi án Kim Jong Nam: Nạn nhân từng nói tính mạng bị đe dọa

Sáu tháng trước khi bị sát hại tại sân bay Malaysia, người được cho là Kim Jong Nam từng nói với một người bạn rằng "mạng sống đang gặp nguy hiểm".

 (Nguồn: Channel News Asia, The Guardian)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU