Nghi ngờ công dân bị đầu độc bằng Novichok: Cảnh sát Anh nắm trong tay hơn 400 mẫu vật

Thế giớiThứ Hai, 16/07/2018 15:22:00 +07:00

Đại diện cơ quan cảnh sát Anh cho biết hơn 400 mẫu vật có khả năng bị nhiễm chất độc thần kinh trong vụ tấn công tại Amesbury được gửi tới Phòng thí nghiệm Khoa học và công nghệ Quốc phòng (DSTL) để phân tích.

Ngày 14/7 Cơ quan cảnh sát điều tra Anh cho biết thu thập được hơn 400 mẫu vật liên quan đến sự cố tấn công hai công dân Anh ở Amesbury. 

“Tính đến nay, trong hơn 400 mẫu vật được thu thập trong vụ điều tra Amesbury, một số mẫu vật đáng kể có khả năng bị nhiễm độc được gửi đến phòng thí nghiệm DSTL để phân tích. Trong đó có hai chai nhỏ được đưa về từ địa chỉ ở đường Muggleton và các điều tra viên tin rằng các chai này là nguồn gốc gây nhiễm độc cho Dawn Sturgess và Charles Rowley” – tuyên bố nói.

amesbury

 Hai nạn nhân người Anh ban đầu được kết luận bị đầu độc bằng Novichok. (Ảnh: AP)

“Việc xác định xem chất độc thần kinh được sử dụng có phải là cùng một chất với vụ tấn công ông Sergei Skripal và cô Yulia Skripal vào tháng 3 hay không vẫn đang được tiếp tục và đây sẽ là trọng tâm của cuộc điều tra” – cảnh sát Anh nói.

Sự cố Amesbury bắt đầu vào ngày 30/6, khi Dawn Sturgess 44 tuổi và Charles Rowley 45 tuổi được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thị trấn Amesbury, hạt Wiltshire, Anh. Sturgess qua đời trong bệnh viện ngày 8/7, trong khi đó Rowley tỉnh lại và đang được cảnh sát thẩm vấn.

Cảnh sát Anh sau đó cho rằng hai người này tiếp xúc với chất độc thần kinh Novichok, loại chất độc họ cho là cũng được sử dụng trong vụ tấn công tháng 3/2018 nhằm vào cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal. 

Ngày 14/7, chính phủ Anh cho biết các chuyên gia của Tổ chức Chống vũ khí hóa học OPCW sẽ đến Anh để xác định chất độc này.

Video: Hình ảnh nghi là nạn nhân Anh bị đầu độc bằng Novichok

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn