Nghi lễ cúng ông Công, ông Táo như thế nào cho đúng cách?
  • Zalo

Nghi lễ cúng ông Công, ông Táo như thế nào cho đúng cách?

Đời sống Thứ Tư, 07/02/2018 08:01:00 +07:00

Để chuẩn bị cho nghi lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời được đầy đủ, chu đáo, VTC News tổng hợp một số lưu ý cho các gia chủ trong ngày lễ quan trọng này.

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn, nhỏ trong nhà gia chủ với Ngọc Hoàng nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công, ông Táo.

Người Việt Nam thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. Do đó, mâm cỗ thắp hương cũng được chuẩn bị rất cẩn thận và kỳ công.

Lễ vật cúng Táo quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà).

Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.

cach-chuan-bi-mam-co-cung-ong-tao-dung-va-du-229-28012016070000 5

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo.

Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường thấy nhất bao gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng, 1 con cá chép rán hoặc cá chép sống, 1 bát canh mọc hoặc canh măng, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Trong mâm cỗ cúng ông Táo nhất định không thể thiếu cá chép. Người ta còn cúng cá chép sống thả trong chậu nước với ngụ ý "cá chép hóa rồng" đưa các Táo về trời. Ngày nay, để đơn giản, nhiều gia đình cúng cá chép giấy, sau đó hóa cùng với đồ vàng mã.

Theo tục xưa, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong lễ cúng ông Công, ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này.

Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có nơi lưu giữ phong tục vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp.

Đặc biệt, khi mua đồ cúng ông Công, ông Táo cần lưu ý màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành (năm hành kim thì dùng màu vàng; năm hành mộc thì dùng màu trắng; năm hành thủy thì dùng màu xanh; năm hành hỏa thì dùng màu đỏ; năm hành thổ thì dùng màu đen).

Do quan niệm mỗi nơi, cộng thêm sự phong phú về nếp sống văn hóa ở mỗi vùng miền mà nghi thức cúng ông Táo cũng có phần khác nhau ở mỗi địa phương.

Video: Cách làm canh sườn non ngũ sắc cho ngày Tết ông Công, ông Táo

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghi lễ cúng ông Công, ông Táo như thế nào cho đúng cách?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin