• Zalo

Nghỉ hưu sớm rút ngắn tuổi thọ

Đời sống Chủ Nhật, 24/12/2017 09:00:00 +07:00

Một thống kê mới đây ở Mỹ cho biết, nam giới nghỉ hưu sớm trước độ tuổi quy định lại có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ và có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe cơ thể họ.

Một phân tích mới đây của Đại học Cornell, Mỹ đã chỉ ra mối tương quan rõ ràng giữa việc nghỉ hưu sớm và tỷ lệ tử vong sớm ở nhóm người này. Mối liên kết này đặc biệt nghiêm trọng đối với nam giới, những người có nguy cơ tử vong cao hơn 20% kể từ khi họ bắt đầu cần đến khoản trợ cấp an sinh xã hội.

Cuộc nghiên cứu này do các nhà kinh tế Maria Fitzpatrick và Timothy Moore thực hiện liên quan đến hồ sơ sinh tử của toàn bộ người dân Mỹ. Kết quả phân tích cho thấy, 1/3 số người Mỹ bắt đầu nhận trợ cấp an sinh xã hội ở tuổi 62.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra rằng, những người nghỉ hưu trước tuổi 62 có tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể so với những người lao động nghỉ hưu đúng tuổi. Còn những người nghỉ hưu ở độ tuổi 62 trở đi thì không có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Với số liệu ở nữ giới thì thay đổi rất nhỏ và ước tính không chính xác.

Image result for người già

Từ đó, các chuyên gia đưa đến kết luận rằng, nghỉ hưu sớm có thể có tác động tiêu cực, tức thời đối với sức khỏe con người, đặc biệt là nam giới. Có thể họ ít có cơ hội được rèn luyện sức khỏe thể chất, trí não, tư duy và ít được gặp gỡ các đồng nghiệp hơn nên gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sau khi nghỉ hưu.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oregon State nhận thấy rằng những người làm việc ở độ tuổi 65 có thể kéo dài thêm nhiều năm tuổi thọ của họ. Những người có lối sống không lành mạnh nếu làm việc lâu hơn 1 năm thì có thể giảm nguy cơ tử vong đến 9%.

Mặc dù với nhiều người, việc nghỉ hưu sớm là bắt buộc do các điều kiện sức khỏe, hoàn cảnh nhưng các nhà nghiên cứu vẫn cảnh báo rằng, nghỉ hưu sớm sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của chúng ta.

Vì vậy, với những người vẫn có thể làm việc cho đến độ tuổi 62-65 thì không có lý do gì phải nghỉ hưu sớm trước tuổi cả. Sớm hơn một vài năm nghỉ ngơi nhưng lại rút ngắn thời gian sống cả bản thân về lâu về dài.

Tổng hợp Dailymail

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều