• Zalo

Nghi chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ rơi không trả lương, hàng nghìn công nhân ngừng việc

Thời sự Thứ Hai, 12/08/2019 14:22:00 +07:00

Sau khi đến Công ty làm việc, nhận được tin chủ doanh nghiệp có dấu hiệu ‘bùng’ lương, khoảng 2.500 công nhân nghỉ việc tập thể.

Chiều 12/8, thông tin với báo chí, ông Trần Văn Quý – Chủ tịch UBND quận Kiến An (TP Hải Phòng) cho biết, các cơ quan chức năng đang vào cuộc ổn định tình hình an ninh trật tự, và bàn hướng giải quyết việc hàng nghìn công nhân nghỉ việc do chủ doanh nghiệp người nước ngoài ‘biến mất’ mà chưa thanh toán lương tháng 7/2019 cho công nhân, với số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

Trước đó, sáng 12/8, khoảng 2.500 công nhân Công ty TNHH KaiYang (địa chỉ ở 196 đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An) ngừng việc tập thể sau khi nhận được thông tin chủ doanh nghiệp người Đài Loan ‘biến mất’.

Theo đại diện người lao động, khoảng 7h cùng ngày, công nhân đến Công ty này theo lịch làm việc bình thường. Tuy nhiên, khi đến cổng, công nhân nhận được thông tin lãnh đạo Công ty biến mất, các nhà xưởng đóng cửa, ngừng hoạt động. Trong khi đó, người lao động chưa được thanh toán tiền lương tháng 7 (theo đúng lịch sẽ thanh toán vào 10/8, tiền BHXH mới được chốt đến năm 2018).

Đến khoảng 8h cùng ngày, một số phân xưởng mở cửa cho công nhân vào lấy đồ cá nhân. Theo đại diện công nhân, ngoài việc lãnh đạo chủ chốt người nước ngoài ‘biến mất’, toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa trong các xưởng không có sự thay đổi.

giam doc cong ty bo tron

Hàng nghìn công nhân Công Ty TNHH KaiYang nghỉ việc vì nghi chủ doanh nghiệp nước ngoài "mất tích" và không trả lương. (Ảnh: Beat).

Thông tin với báo chí, ông Hoàng Đình Long - Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận Kiến An kịp thời có mặt, phối hợp chính quyền địa phương, Công đoàn Công ty bàn phương án giải quyết.

Trước mắt, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo Công đoàn Công ty thông báo với người lao động ổn định tâm lý, tư tưởng, tạm thời nghỉ việc trong ngày 12/8 để chờ thông tin từ phía doanh nghiệp.

Dự kiến đến 14/8, khi lãnh đạo Tổng Công ty (trụ sở tại Đài Loan) sẽ sang làm việc, các cấp công đoàn, cơ quan chức năng tiếp tục làm việc, thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì việc làm cho công nhân.

Được biết, Công ty TNHH KaiYang đi vào hoạt động từ năm 2005, chuyên sản xuất lĩnh vực giày dép xuất khẩu. Trước đó, Công ty này từng xảy ra ngừng việc tập thể vào tháng 4/2016 vì các nguyên nhân liên quan đến tiền thưởng, chế độ phụ cấp, nghỉ phép….

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghi chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ rơi không trả lương, hàng nghìn công nhân ngừng việc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin