Nghi án bắt cóc trẻ em ở Hà Tĩnh: Không có dấu hiệu tội 'Bắt cóc chiếm đoạt tài sản'

Pháp luậtThứ Tư, 09/08/2017 07:02:00 +07:00

Sau một thời gian điều tra, xác minh, Cơ quan Điều tra Công an huyện Can Lộc, Hà Tĩnh vừa kết luận “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận của Cơ quan Điều tra CA huyện Can Lộc, trường hợp bà Đào Thị Danh (trú tại thôn Ninh, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) trong vụ nghi bắt cóc trẻ em được xác định là không có dấu hiệu tội “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”; không có dấu hiệu của tội “mua bán, đánh tráo, hoặc chiếm đoạt trẻ em”.

1_46171

 Cơ quan ĐT Công an huyện Can Lộc, Hà Tĩnh vừa có kết luận không có chuyện bắt cóc trẻ em ở đây

Căn cứ tài liệu điều tra, Công an huyện Can Lộc đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương các xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà), Quang Lộc(huyện Can Lộc) và gia đình ông Thân Văn Kính biết rõ sự việc.

Cũng theo tài liệu cơ quan điều tra, bà Đào Thị Danh là người tham gia lao động sản xuất tại thôn Ninh, xã Thạch Liên (Thạch Hà). Ngoài làm nông nghiệp, gia đình bà còn làm nghề xay xát lúa gạo, buôn bán rượu.

Bà Danh không có biểu hiện khác thường về tâm lý; sinh sống không có mâu thuẫn gì, không có quan hệ ngoài xã hội phức tạp, chủ yếu quan hệ buôn bán lúa gạo trên địa bàn xã Thạch Liên (Thạch Hà) và xã Quang Lộc (Can Lộc).

Do xay xát, thu múa lúa, bán gạo, cám nên bà Đào Thị Danh có quan hệ quen biết với gia đình ông Thân Văn Kính, bà Phạm Thị Lam và chị Thân Thị Giá (thôn Ban Long, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc) từ trước.

Sự việc hiểu nhầm tai hại này bắt nguồn từ việc, khoảng 9h ngày 29/7, bà Danh đi xe máy từ nhà đến nhà bà Phạm Thị Lam (xã Quang Lộc) để lấy tiền nợ. Khi vào sân, bà Danh bóp còi xe và hỏi có ai ở nhà không nhưng không có người trả lời, chỉ thấy cháu Lương Thân Thành Ngữ (2 tuổi) là cháu ngoại bà Lam (con chị Thân Thị Giá) và một cháu trai khoảng 3 tuổi đang ngồi ở nhà.

Vì biết con chị Giá nên bà Danh gọi cháu Ngữ đi chơi với bà. Cháu Ngữ chạy lại chỗ bà Danh và người này bế cháu Ngữ lên ngồi phía trước, một tay ôm đứa bé, một tay điều khiển xe máy chở sang nhà chị Hoàng Thị Kiểu (ở cùng thôn Ban Long), cách đó chừng 300m.

Khi đến nhà chị Kiểu, bà Danh bế cháu vào nhà thì thấy cháu Trang (SN 1999, con chị Kiểu) cùng 4 cháu nữa ngồi xem ti vi. Bà Danh bế cháu Ngữ cùng ngồi xem tivi tại phòng khách.

Vì không thấy cháu Ngữ ở nhà ông bà, chị Giá hỏi và được Thân Văn Cầu (em trai chị Giá) cho biết là trước đó có một bà mà Cầu không quen, đi xe máy vào nhà chở cháu Ngữ đi. Nghe thế, chị Giá hô hoán con bị bắt cóc nên nhiều người xung quanh đến nhà bà Lam đi tìm cháu Ngữ.

Sau khi tìm được cháu Ngữ và bà Danh ở nhà chị Hoàng Thị Kiểu, rất nhiều người đã hiểu nhầm bà Danh bắt cóc đứa bé, thậm chí có người còn kích động bao vây, đòi đánh đập người phụ nữ này làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

5_31739

Chị Thân Thi Giá và con trai.

Trước tình huống đó, đến 17h30 cùng ngày (29/7), Công an huyện Can Lộc phải vờ ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đào Thị Danh đồng thời huy động các lực lượng tham gia ngăn cản các đối tượng quá khích để đưa bà Danh về trụ sở Công an huyện một cách an toàn.

Được biết, trước đó, Viện kiểm sát huyện Can Lộc cũng đã có quyết định không phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp của Cơ quan ĐT Công an huyện Can Lộc đối với bà Đào Thị Danh.

Video: Hai phụ nữ bán tăm bị bị đánh đập oan vì nghi bắt cóc trẻ em

PHAN SÁNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !