Nghẹt thở khoảnh khắc chiến hạm Nga, Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông

(VTC News) - Hải quân Mỹ công bố đoạn video ghi lại cảnh chiến hạm Nga và Mỹ áp sát tới mức suýt xảy ra va chạm trên biển Hoa Đông.

Đoạn video được ghi lại trên tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ cho thấy tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga di chuyển cách con tàu Mỹ ở khoảng cách rất gần. Thậm chí có thể nhìn thấy rõ nhóm 3,4 thủy thủ Nga từ tàu Mỹ. 

Đi kèm với đoạn video, hải quân Mỹ khẳng định USS Chancellorsville đã buộc phải điều hướng để tránh va chạm. 

Video: Chiến hạm Nga, Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông

Trước đó, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Mỹ Clayton Doss nhấn mạnh khu trục hạm Nga đã đặt an toàn của USS Chancellorsville và các thủy thủ Mỹ vào thế nguy hiểm khi áp sát tàu Mỹ. Theo ông Doss, tàu Nga đã cố vượt lên từ phía sau và áp sát từ phía mạn phải. 

Tuy nhiên, Matxcơva phủ nhận điều này, tố ngược tàu tuần dương tên lửa Mỹ cắt mặt ngay trước mũi con tàu chống ngầm cỡ lớn của Nga khoảng cách chỉ 50 mét.

Theo thông cáo được cơ quan phát ngôn báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đưa ra hôm 7/6, vụ việc xảy ra vào lúc 6h35 ngày 7/6 (giờ Matxcơva) ở khu vực Đông-Nam biển Hoa Đông, khi nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ và nhóm tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang di chuyển theo hướng song song nhau.

"Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville đột ngột chuyển hướng và cắt mặt tàu khu trục “Đô đốc Vinogradov” ở khoảng cách chỉ 50m”, thông cáo nên rõ. 

Cơ quan phát ngôn phía Nga cho biết thêm “để tránh một vụ va chạm, thủy thủ đoàn của “Đô đốc Vinogradov” đã buộc phải thực hiện thao tác huyển hướng khẩn cấp. Tín hiệu cảnh báo đối với chiếc tàu Mỹ ngay lập tức được phát đi”. Hạm đội Thái Bình Dương của Nga nhấn mạnh những hành động như vậy là không thể chấp nhận được.

Nghet tho khoanh khac chien ham Nga, My suyt va cham tren bien Hoa Dong hinh anh 1

 Hình ảnh chiến hạm Nga, Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông. (Ảnh: CNN)

Các tàu chống ngầm cỡ lớn lớp Project 1155 được thiết kế để đối đầu với các tàu ngầm hạt nhân của kẻ thù, đảm bảo hoạt động cho các tàu ngầm của Hải quân Nga và bảo vệ tàu chiến mặt nước. Chiếc “Đô đốc Vinogradov” có lượng giãn nước khoảng 7,5 nghìn tấn, trong khi lượng giãn nước của chiếc USS Chancellorsville là khoảng 9,8 nghìn tấn.

Tuần dương hạm USS Chancellorsville được trang bị tên lửa dẫn đường và có thể mang theo hai trực thăng chống ngầm. Tàu hoạt động từ tháng 7/1988 và từng tham chiến ở Iraq, Afghanistan. USS Chancellorsville hiện đóng tại căn cứ hải quân của Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản.

Khoảnh khắc chiến hạm Mỹ chạm trán tàu chiến Nga trên eo biển Bosporus

Khoảnh khắc chiến hạm Mỹ chạm trán tàu chiến Nga trên eo biển Bosporus

Tàu khu trục Admiral Essen của Nga và khu trục hạm Donald Cook của Mỹ di chuyển rất gần nhau khi cả 2 đi qua eo biển Bosporus, Thổ Nhĩ Kỳ.
Công bố nguyên nhân tàu khu trục Mỹ va chạm khiến 10 thủy thủ thiệt mạng năm 2017

Công bố nguyên nhân tàu khu trục Mỹ va chạm khiến 10 thủy thủ thiệt mạng năm 2017

Trong báo cáo do chính phủ Singapore công bố ngày 8/3, nguyên nhân tàu khu trục tên lửa Mỹ đâm phải tàu chở dầu gần Singapore năm 2017 được cho là do bất ngờ rẽ sai hướng.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU