Nghệ sỹ nhân dân Liên Xô, biểu tượng âm nhạc Nga Yosif Kobzon qua đời

(VTC News) - Yosif Kobzon - một nghệ sỹ lớn, một biểu tượng âm nhạc Nga đã ra đi, nhưng tình yêu và sự cống hiến của ông cho nhân dân Nga và người yêu âm nhạc sẽ còn sống mãi như những lời ca bất hủ của ông.

Nghệ sỹ nhân dân Liên Xô, đại biểu hạ viện Nga đã qua đời ở tuổi 81.

“Một người đàn ông vĩ đại đã qua đời. Một con người tài năng đã mang cả thời đại của chúng ta vào những lời hát. Một công dân danh dự. Một người luôn luôn sống có nguyên tắc, theo một cách nào đó, đôi khi có mâu thuẫn, nhưng anh ấy luôn đi đến tận cùng. Những sân khấu của anh, giọng hát của anh sẽ là bất hủ. Anh ấy không ngừng sáng tạo và cống hiến. Sự ra đi của anh là một sự tiếc thương vô hạn đối với gia đình và bạn bè”, nghệ sỹ Lev Leshchenko chia sẻ trước sự ra đi của người đàn anh.

Chủ tịch Uỷ ban Hạ viện quốc gia Nga về Văn hoá Elena Yampolskaya cũng chia sẻ trên truyền thông: “Thật đáng tiếc khi tôi phải thông báo điều không may mắn này. Nhưng người bạn, người anh, người nghệ sỹ đáng kính của chúng ta đã qua đời. Hiện tại tôi chưa thể nói về điều gì (địa điểm và thời gian tổ chức tang lễ). Tất cả chúng tôi đều đang cố gắng để vượt qua nỗi đau này. Xin chia sẻ sự mất mát to lớn với người thân và bạn bè của ông”.

Nghe sy nhan dan Lien Xo, bieu tuong am nhac Nga Yosif Kobzon qua doi hinh anh 1

 Nghệ sỹ nhân dân Liên Xô, Đại biểu Hạ viện Nga Kobzon Yosif Davydovich. (Ảnh: Ruspekh)

Danh ca Kobzon bị chẩn đoán ung thư từ năm 2005, ông đã trải qua nhiều lần phẫu thuật, cũng như các khoá trị liệu hoá trị. Năm 2015 ông từng đến Italia để điều trị bệnh, nhưng sức khoẻ của danh ca ngày càng yếu và ông qua đời vào ngày 30/8/2018.

Nghệ sỹ Yosif Kobzon sinh ra ở Ukraine năm 1937. Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, ông đã thể hiện một số lượng lớn các bài hát của các nhà soạn nhạc xuất sắc nhất của nước Nga. Nhiều bài trong đó đã trở thành biểu tượng âm nhạc của Nga như bài "Đàn sếu", “Cây phong già”, “Khoảnh khắc”, “Đêm tối”, “Trong khu vườn thành phố”, “Tôi yêu cuộc sống này”, "Ngày chiến thắng"....

Video: Ca khúc bất hủ "Ngày chiến thắng" của danh ca Yosif Kobzon. 

Ông Yosif Kobzon là một trong những nghệ sỹ hiếm hoi có những hoạt động chính trị ghi được nhiều dấu ấn.

Từ năm 2003-2018 ông là thành viên của Đảng “Nước Nga thống nhất”. Từ 1997-2007 ông là đại biểu Hạ viện quốc gia Nga, đại diện cho  khu vực tự trị Agin-Buryat. Từ năm 2007 đến nay ông là đại biểu Hạ viện quốc gia Nga đại diện cho vùng Zabaikalsky.

Ông từng được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động của Liên bang Nga (2016), Nghệ sĩ nhân dân Liên Xô (1987). Ông đạt Giải thưởng Nhà nước Liên Xô (1984), Giải thưởng Lenin Komsomol (1976), Giải thưởng Chính phủ Liên bang Nga (2011), Người anh hùng của Nhà nước nhân dân Donetsk (2015). 

Video: Nghệ sỹ nhân dân Liên Xô Yosif Kobzon biểu diễn ca khúc "Đàn sếu" 

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm vào lãnh thổ Liên bang, nghệ sỹ Kobzon đã ký vào bản Kiến nghị các danh nhân văn hoá Nga ủng hộ các chính sách của Tổng thống Vladimir Putin. Tháng 10/2014 ông nằm trong “danh sách đen” những nghệ sỹ Nga ủng hộ phong trào ly khai ở miền Đông Ukraine, do đó đã bị cơ quan an ninh Ukraine cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào nước này.

Vì quan điểm chính trị của ông liên quan đến vấn đề Crưm, ông cũng nằm trong danh sách cấm vận của Liên minh châu Âu EU. Ông cũng từng là một trong những thành viên Hạ viện Nga ủng hộ mạnh mẽ nhất “dự luật Dima Yakovlev” về cấm công dân Mỹ nhận nuôi trẻ mồ côi Nga vào năm 2012.  

Hàng ngàn người Nga đã chia sẻ trên các trang mạng xã hội về sự ra đi của người nghệ sỹ tài năng.

“Một nghệ sỹ huyền thoại của dân tộc chúng ta đã qua đời. Cám ơn ông vì những cống hiến và đóng góp cho nền âm nhạc giàu văn hoá, nhân văn và nghệ thuật nước Nga nói chung”.

“Nói về sự ra đi của Yosif Kobzon – không chỉ là một người nghệ sỹ ra đi, mà là biểu tượng của cả một thời đại đã ra đi”.

“Một con người vĩ đại, một nghệ sỹ vĩ đại. Niềm tự hào của đất nước và dân tộc của chúng ta. Vĩnh biệt một tượng đài nghệ thuật và một nhân cách lớn”.

>>> Đọc thêm: Người hát nhạc Nga hay nhất thêm một lần hát tặng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

 (Nguồn: Rbc)

Dương Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU