Nghệ sĩ Thanh Hằng: Hạnh phúc khi được giới thiệu là 'chị của nghệ sĩ nhân dân'

ShowbizThứ Ba, 02/08/2022 15:30:00 +07:00
(VTC News) -

Từng được giới thiệu là "chị của nghệ sĩ nhân dân" (Thanh Ngân), nhiều khán giả xem đó là sự so sánh, vậy với nghệ sĩ Thanh Hằng cô nghĩ như thế nào?

Nghệ sĩ Thanh Hằng được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hoạt động nghệ thuật. 14 tuổi cô đã là diễn viên múa của đoàn cải lương Thanh Minh - Thanh Nga, tính đến nay đã có hơn 40 năm kinh nghiệm đứng trên sân khấu.

Từng có 15 năm định cư tại Úc, thế nhưng ngọn lửa nghề và niềm đam mê sân khấu chưa bao giờ tắt trong cô. Trở về Việt Nam sau nhiều năm xa xứ, nhận được sự động viên của anh chị em đồng nghiệp, nghệ sĩ Thanh Hằng trở lại sân khấu Việt Nam. Vẫn là giọng ca đầy nội lực, vẫn là những nét diễn “độc nhất vô nhị” và hơn cả là sự lăn xả, tận hiến với nghề, nghệ sĩ Thanh Hằng nhanh chóng được khán giả Việt Nam đón nhận và yêu thương.

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Hạnh phúc khi được giới thiệu là 'chị của nghệ sĩ nhân dân' - 1

Thanh Hằng là nghệ sĩ cải lương được khán giả mộ điệu yêu mến suốt hơn 40 năm qua;

Sau một thời gian trở lại sân khấu, "ngọn lửa" sân khấu trong nghệ sĩ Thanh Hằng lại càng bùng cháy nữa, cô không chỉ giữ riêng cho mình mà còn lan tỏa ấy đến nhiều bạn nghệ sĩ trẻ qua các chương trình mà cô là ban giám khảo, hay trực tiếp hướng dẫn các thí sinh.

Cuộc trò chuyện ngắn ngủ này với nghệ sĩ Thanh Hằng hy vọng sẽ mang đến cho khán giả đặc biệt là thế hệ khán giả trẻ một chút cảm nhận về người nghệ sĩ đã giành cả cuộc đời để cống hiến cho nghệ thuật, đặc biệt là sân khấu truyền thống. Để qua đó thấy được, nghệ thuật dân tộc tồn tại không chỉ bởi tài năng của người nghệ sĩ, hay độ tinh hoa đến từ một tác phẩm mà còn có cả sự đóng góp của khán giả nhiều thế hệ.

Đồng thời, ở một góc độ khác là để giúp chúng ta thấy rõ hơn dù cho có hay không có danh hiệu, một người nghệ sĩ chân chính sẽ luôn hết lòng với nghề, với khán giả. Và ở đây, nghệ sĩ Thanh Hằng là một nghệ sĩ như vậy, cô luôn chú trọng đến chất lượng các vai diễn, tiết mục mà mình sẽ gửi đến khán giả.

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Hạnh phúc khi được giới thiệu là 'chị của nghệ sĩ nhân dân' - 2

Nghệ sĩ Thanh Hằng có tài biến hóa đa dạng trên sân khấu, cô có thể đảm nhận gần như tất cả các loại vai từ độc ác cho đến cam chịu

- Với bề dày nhiều năm đi hát, điều gì đã làm nên một nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng đầy riêng biệt?

Khán giả vẫn thường tâm sự với tôi rằng: “Cô ơi, con thích cô hát những vai độc, vai ác…”. Nghe qua có vẻ “sợ” nhưng chính những vai diễn đó đã cho tôi được tỏa sáng và ghi dấu ấn trong lòng khán giả đến tận hôm nay. Ngoài ra, bên cạnh diễn các vai đào mùi, tôi cũng thường xuyên đảm nhận những nhân vật mà tính cách, tâm lý khá phức tạp.

Vai diễn của tôi được khán giả nhắc nhiều là vai đào chính - Nữ Vương trong vở “Truyền thuyết tình yêu”. Vai diễn này đã giúp tôi nhận được Huy chương vàng Giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang năm 1991. Và tiếp sau đó là vai bà hội đồng trong vở “Duyên kiếp”, đây là một nhân vật có khá nhiều “tình huống trong hoàn cảnh” nên khán giả rất yêu thích.

Trong nhiều năm làm nghề, tôi may mắn được khán giả yêu mến và nhớ đến các nhân vật trong những vở nổi tiếng như: “Tiếng trống Mê Linh”, “Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài”, “Người không cô đơn”...

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Hạnh phúc khi được giới thiệu là 'chị của nghệ sĩ nhân dân' - 3

Nghệ sĩ Thanh Hằng từng nhận giải thưởng Trần Hữu Trang vào năm 1991

- Từ khi trở về Việt Nam đến nay, chị có hài lòng với những dự án nghệ thuật mình đã tham gia?

Thanh Hằng trở về Việt Nam sau 15 năm định cư tại Úc, thoạt đầu tiên tôi cũng có những ngỡ ngàng. Bởi như mọi người biết, nghệ thuật vận động không ngừng, mỗi giây mỗi phút đều có thể xuất hiện một sáng tạo mới, huống hồ gì khoảng cách của tôi kéo dài tận 15 năm.

Cũng khá may mắn vì khi ở bên Úc tôi vẫn thường xuyên hoạt động nghệ thuật, tuy nhiên chủ yếu chỉ là đi hát, còn việc tiếp xúc các kịch bản mới, các tình huống mới lại hoàn toàn không có. Đồng thời lúc trở về, tôi cũng nhận được sự động viên rất lớn từ các em đồng nghiệp như: Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang, Lâm Vỹ Dạ…

Các anh chị em nghệ sĩ bên sân khấu cải lương cũng không ngừng ủng hộ đã tiếp thêm cho tôi rất nhiều động lực. Bản thân tôi thời điểm đó cũng phải học hỏi, trau dồi rất nhiều, nhất là đối với các chương trình, gameshow mới đang được sản xuất tại Việt Nam. Sau một thời gian cố gắng, tôi cũng đủ tự tin để hòa nhập trở lại với môi trường nghệ thuật Việt Nam.

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Hạnh phúc khi được giới thiệu là 'chị của nghệ sĩ nhân dân' - 4

Khi trở về Việt Nam hoạt động nghệ thuật, Thanh Hằng nhận được rất nhiều sự ủng hộ đến từ đồng nghiệp và khán giả

- Bên cạnh hát solo, khán giả vẫn thường thấy Thanh Hằng xuất hiện trong đội hình của “bốn chị em” (Thanh Hằng, Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc, Thanh Ngân). Sự kết hợp của “bốn chị em” khiến người xem thích thú?

Thanh Hằng không phải là người kén chọn, tôi có thể diễn tất cả các vai, các vở, các tình huống dù lớn hay nhỏ. Tôi cho rằng mỗi tiết mục đều mang đến cho khán giả những điều khác lạ, chính tôi cũng là người rất thích khai thác đa dạng các vai diễn, liên tục làm mới mình để cống hiến cho những khán giả đã luôn yêu thương mình.

Chính vì thế khi hát bốn chị em, hát đơn ca hay hát với những đồng nghiệp khác tôi chắc chắn đều có sự thú vị khác biệt và luôn hấp dẫn. Cho nên, với tôi mỗi vị trí, mỗi lần xuất hiện đều quan trọng, tôi không kén chọn nhưng sẽ cố gắng làm hết sức mình.

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Hạnh phúc khi được giới thiệu là 'chị của nghệ sĩ nhân dân' - 5

Thanh Hằng trân trọng tất cả các vai diễn mà cô thể hiện trên sân khấu

Trong chương trình “Bông lúa vàng”, nghệ sĩ Hữu Luân đã giới thiệu: “Sau đây là một vị giám khảo đặc biệt, chị của nghệ sĩ nhân dân - nghệ sĩ Thanh Hằng”. Đó có phải là một sự so sánh không, thưa chị?

Tôi không nghĩ đó là một sự so sánh, ngược lại tôi vô cùng hạnh phúc và hãnh diện. Bởi vì sự cố gắng và công sức với nghề nghiệp của mình phải như thế nào thì một người anh trong nghề như anh Hữu Luân mới ngầm giới thiệu như vậy.

Tôi có một khoảng thời gian khá dài không hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam, cho nên việc chưa có danh hiệu là điều hiển nhiên. Nhưng với vai trò của anh Hữu Luân từng là một lãnh đạo trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, tôi tin rằng đó là sự đánh giá khả năng mà anh ngầm nhắn gửi đến tôi.

Tất nhiên đối với mỗi người nghệ sĩ việc có một danh hiệu cũng rất quan trọng, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là được đứng trên sân khấu cống hiến tài năng nghệ thuật của mình cho khán giả.

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Hạnh phúc khi được giới thiệu là 'chị của nghệ sĩ nhân dân' - 6

Thanh Hằng không nghĩ mình bị so sánh với em gái là NSND Thanh Ngân, lời giới thiệu đó là sự ngầm đánh giá tài năng nghệ thuật của một đàn anh đi trước

- Từng ngồi ghế nóng nhiều cuộc thi, chị đánh giá thế nào về thế hệ nghệ sĩ trẻ của sân khấu cải lương?

Tôi thấy các bạn trẻ cũng như tôi ngày xưa, nội lực bên trong rất mãnh liệt và cả tình yêu nghề cũng rất to lớn. Tuy nhiên, chúng tôi có một số khác biệt, nhất là trong thời gian này quá trình hoạt động của sân khấu rất hạn hẹp cho nên các em bị một số hạn chế nhất định, khó mà thoải mái tung hoành. Một cái cây trước khi xanh tốt cũng phải trải qua nhiều quá trình từ gieo mầm, bón phân, chăm sóc, tỉa cành…

Nên tôi tin chắc rằng mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp xứng đáng, các em cứ việc trau dồi, học hỏi thì sẽ có ngày đạt được thành tựu tốt đẹp.

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Hạnh phúc khi được giới thiệu là 'chị của nghệ sĩ nhân dân' - 7

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhắn gửi đến nghệ sĩ trẻ, chỉ cần không ngừng trau dồi khả năng sân khấu, sớm hay muộn cũng sẽ đạt được thành công

- Với suy nghĩ của riêng chị, khán giả trẻ có yêu mến cải lương hay không?

Có! Tôi khẳng định khán giả trẻ hiện nay rất yêu mến cải lương. Theo quan sát của tôi, các nghệ sĩ cải lương đều có rất đông người hâm mộ trẻ tuổi. Không chỉ có thế hệ của tôi, hay thế hệ của các em nghệ sĩ đi hát sau tôi mà cả các cô chú, anh chị nghệ sĩ thế hệ trước, họ vừa có khán giả lớn tuổi, vừa có cả khán giả thời 4.0 rất trẻ, rất năng động.

Rõ ràng, trong các cuộc thi về sân khấu cải lương, các thí sinh đăng ký tham gia chỉ toàn người trẻ. Hay như trong các tiết mục biểu diễn của các bạn nghệ sĩ từ đã nổi tiếng cho đến các bạn trẻ ở các lĩnh vực khác hiện nay, không ít các bạn đã phối hợp sử dụng nhạc cụ dân tộc, làn điệu quê hương, hay các bài bản cải lương… một cách sáng tạo, hiện đại. Chính vì thế không có chuyện cải lương bị mai một, thời cuộc có lúc này lúc khác, cũng giống như con nước lúc lớn lúc ròng mọi thứ sẽ được tự điều chỉnh một cách thích hợp. Các bạn khán giả trẻ cũng cần có thời gian nhiều hơn để tìm hiểu, tiếp xúc với cải lương rồi mới có thể yêu thương bộ môn nghệ thuật sân khấu dân tộc này.

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Hạnh phúc khi được giới thiệu là 'chị của nghệ sĩ nhân dân' - 8

Nghệ sĩ Thanh Hằng khẳng định khán giả trẻ chưa từng quay lưng với nghệ thuật cải lương.

Cảm ơn những chia sẻ đầy quý báu của nghệ sĩ Thanh Hằng!

Đức Tiến, Ảnh: Khoa Nguyễn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn