• Zalo

Ngày thơ Việt Nam năm nay có gì sốc?

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 22/02/2013 01:12:00 +07:00

(VTC News) - Ngày thơ Việt Nam 2013 diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám tới đây hứa hẹn sẽ là mùa thi ca lần thứ 11 đầy hấp dẫn với yếu tố độc, lạ và khá sốc.

(VTC News) - Ngày thơ Việt Nam 2013 diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám vào rằm tháng Giêng năm nay (24/2 dương lịch) hứa hẹn sẽ là mùa thi ca lần thứ 11 đầy hấp dẫn với yếu tố độc, lạ và khá sốc.

Lễ rước thơ hoành tráng

Đến hẹn lại lên, ngày Thơ Việt Nam, ngày hội tôn vinh thơ ca lớn nhất trong năm sẽ diễn ra vào ngày Tết nguyên tiêu (rằm tháng Giêng), với sự tham gia của những nhà thơ lớn trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Với chủ đề Tuổi trẻ với Tổ quốc, ngày thơ Việt Nam lần thứ 11 sẽ là tiếng nói mạnh mẽ của những người trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời đại mới.

Không hô hào khẩu hiệu, không chung chung sáo rỗng, những người trẻ ngày hôm nay thể hiện lòng yêu nước theo một cách đầy trách nhiệm qua những vần thơ, những trang văn giản dị mà sôi sục lòng yêu nước và đi vào lòng người.

Ngày thơ Việt Nam 2013 hứa hẹn sẽ hấp dẫn 
Bên cạnh những tác phẩm thơ của những cây viết trẻ sẽ là sự xuất hiện của những gương mặt quen thuộc trong đời sống thi ca đương đại như Nguyễn Việt Chiến, Hoàng Nhuận Cầm, Dương Thuấn, Hoàng Trần Cương, Nguyễn Trọng Văn.

Ngoài những gian thơ, chiếu thơ trưng bày những tác phẩm thơ, những hình ảnh nghệ thuật thể hiện sự sáng tạo trong thi ca  như mọi năm thì điểm mới ấn tượng trong ngày thơ 2013 chính là lễ rước thơ hoành tráng mang tên “Rồng rắn lên mây” gồm 120 người do các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo, Nhà hát Tuồng Việt Nam thực hiện.

Dự kiến đám rước thơ sẽ đi từ Hồ Văn, sang Hàng Buồm, qua Nguyễn Thái Học và trở về Văn Miếu.

Lần đầu tiên, người dân thủ đô có cơ hội chiêm ngưỡng những áng văn thơ hay đi qua những con đường lịch sử của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Với lễ rước thơ này, Ngày thơ Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội chung của những người yêu mến thi ca.

Sốc với sân thơ trẻ: Link hương cửu kiếm

Cái tên nhóm những nhà thơ trẻ trên khắp các vùng miền Tổ quốc sẽ có tiết mục trình diễn trong ngày thơ Việt Nam lần thứ 11 tới đây khiến không ít người sốc: Link hương cửu kiếm. Bởi cái tên khiến không ít người liên tưởng tới tên của những chương trình game chứ không phải tên của một nhóm nhà thơ trẻ.

Nhóm thơ có cái tên độc đáo này sẽ xuất hiện cùng sinh viên các trường đại học trong chủ đề bao trùm Ngày thơ lần thư 11: Tuổi trẻ với Tổ quốc. Hy vọng đây sẽ là món ăn lạ miệng và hấp dẫn với những người yêu thơ trong ngày hội thi ca này.


Link hương cửu kiếm là tập hợp gồm 9 nhà thơ đã có những dấu ấn trên văn đàn trong những năm trở lại đây, với Vũ Thiên Kiều, Lữ Thị Mai, Nguyễn Anh Vũ, Nguyễn Quang Hưng, Thụy Anh, Du Nguyên, Bình Nguyên Trang, Nguyễn Minh Cường, Miên Di.

Độc giả yêu mến văn chương chắc không còn xa lạ gì với 9 cái tên thường xuyên xuất hiện trong đời sống văn học, và tất cả họ đang ngày càng trưởng thành, đóng góp hơi thở trẻ trung cho nền thơ ca Việt Nam đương đại.

Ngày thơ Việt Nam sẽ “Bay qua biển Đông”

Nội dung lớn nằm trong chủ đề Tuổi trẻ với Tổ quốc chính là việc bảo vệ và giữ gìn biển đảo thiêng liêng, sẽ có triển lãm và tiết mục trình bày những tác phẩm viết về biển đảo quê hương trên các sân thơ.

Điều đặc biệt là sự xuất hiện của nhóm nhạc M4U với ca khúc Bay qua biển đông của tác giả Lê Việt Khánh đầy hào khí trên sân thơ trẻ. Ca khúc viết trên nền nhạc Rock từng làm mưa làm gió trong đời sống giới trẻ cách đây không lâu sẽ được vang lên, thể hiện lòng yêu nước sục sôi, đầy khí thế mạnh mẽ của những người trẻ ngày hôm nay.
Lòng yêu nước của những người trẻ 
Gửi gắm nỗi niềm chất chứa bay qua nghìn con sóng vỗ, bay qua biển khơi bao la đến với những người chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, trong lời ca Bay qua biển Đông có lửa và có những trái tim yêu nước nồng nàn.

Nhiều người cho rằng, thế hệ của những người sục sôi lòng yêu nước sẵn sàng vứt bỏ tất cả sau lưng vác ba lô lên đường ra trận đã qua lâu rồi, nhưng những người trẻ ngày hôm nay đã chứng minh lòng yêu nước theo một cách khác, giản dị, những chưa bao giờ bớt đi hoài bão, họ bắt đầu từ tình yêu với những điều gần gũi nhất, yêu từng góc phố rêu phong, từng hàng cây xào xạc mỗi mùa lá đổ...

Ngày thơ Việt Nam 2013 sẽ là ngày thơ của những người trẻ, những trái tim tha thiết lòng yêu nước.

An My

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

(VTC News) - Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.

Đọc nhiều