Ngày thơ Việt Nam 2018 kéo dài 4 ngày, nhiều sáng tạo, đổi mới

(VTC News) - Sáng 2/3 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất), Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Ngày thơ Việt Nam năm nay được mở rộng cả về chủ đề, quy mô và hình thức. Những đổi mới này nhằm phù hợp với tình hình phát triển của Văn học Nghệ thuật và đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của công chúng. Đây cũng là năm tiền đề để đưa Ngày thơ Việt Nam trở thành Ngày Văn học Việt Nam.

Điểm đáng chú ý đầu tiên là thay vì được tổ chức được tổ chức trong một ngày như các năm trước, Ngày thơ Việt Nam năm nay diễn ra liên tiếp trong 4 ngày, từ 27/2 đến 2/3 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chủ đề của Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI là Văn học đồng hành cùng đất nước. Theo đó, các tác phẩm được trình diễn trong Ngày thơ chủ yếu hướng tới những vấn đề sống còn của dân tộc, của nhân dân, gắn liền với người lao động sáng tạo trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, nhất là những người đang "đứng đầu sóng, ngọn gió, giữ gìn sự bình yên cho đất nước.

Ngay tho Viet Nam 2018 keo dai 4 ngay, nhieu sang tao, doi moi hinh anh 1

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, Nghệ thuật Trung ương tới tham dự Ngày thơ Việt Nam.

Trong buổi khai mạc sáng 2/3, Ngày thơ Việt Nam tổ chức hai sân thơ gồm: Sân thơ truyền thốngSân thơ trẻ.

Các nhà thơ đến từ 60 câu lạc bộ thơ trong cả nước tham gia hoạt động trình diễn, giới thiệu thơ. Đặc biệt, 4 nhà thơ đến từ Nhật Bản cũng gặp gỡ, giao lưu với công chúng yêu thơ Việt Nam.

Ngay tho Viet Nam 2018 keo dai 4 ngay, nhieu sang tao, doi moi hinh anh 2

Các nhà thơ Nhật Bản trình diễn trong Ngày thơ Việt Nam.

Kết thúc Ngày thơ Việt Nam là hoạt động Thả thơ. Ban tổ chức chọn 50 câu thơ thơ hay, đại diện cho các thế hệ, tôn trọng tính đa dạng nhưng vẫn tập trung vào chủ đề đồng hành đất nước để tham gia vào hoạt động này. Năm nay, các câu thơ được chọn đến từ các tác phẩm của nhiều tác giả, từ Trần Nhân Tông, Trần Thái Tông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du tới Xuân Diệu, Tế Hanh...

Trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam, ban tổ chức còn tiến hành triển lãm chân dung, hình ảnh các nhà văn Việt Nam từng tham gia Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Ngay tho Viet Nam 2018 keo dai 4 ngay, nhieu sang tao, doi moi hinh anh 3

 

Ngay tho Viet Nam 2018 keo dai 4 ngay, nhieu sang tao, doi moi hinh anh 4

Hình ảnh đẹp trong hoạt động Thả thơ.

Trước ngày khai mạc, ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam tổ chức hai hội thảo gồm Những vấn đề của thơ Việt Nam hiện nay và Đổi mới tư duy tiểu thuyết nhằm tìm ra phương thức đổi mới thơ nhằm nâng cao chất lượng thơ để kết tinh được những tác phẩm tinh hoa; đổi mới tư duy tiểu thuyết để đa dạng hóa các phương pháp sáng tác, tiếp cận được nhân vật trung tâm trong đời sống hôm nay.

Ở TP HCM, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16 quy tụ khoảng 20 câu lạc bộ văn thơ tham gia. Chương trình diễn ra trong hai ngày 1 và 2/3, chủ đề Xuân - Cội nguồn và Sáng tạo.

>>> Đọc thêm: Nhà thơ Hữu Thỉnh xin lỗi về sai sót trong ngày thơ Việt Nam 2017

Mộc Lan
Chủ đề:

Ngày thơ Việt Nam

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU