Ngày môi trường thế giới “kêu gọi” kinh tế xanh

(VTC News) – Kinh tế Xanh là nền kinh tế ít phát thải cacbon, tiết kiệm tài nguyên và tạo ra công bằng xã hội.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn” (Green Economy: Does it include you?).

Kinh tế Xanh theo Chương trình môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) là nền kinh tế vừa mang lại hạnh phúc cho con người và công bằng xã hội, vừa giảm thiểu đáng kể các rủi ro về môi trường và khủng hoảng sinh thái.

Hay hiểu đơn giản, Kinh tế Xanh là nền kinh tế ít phát thải cacbon, tiết kiệm tài nguyên và tạo ra công bằng xã hội. Kinh tế Xanh không thay thế phát triển bền vững mà là chiến lược kinh tế để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ đề này nhấn mạnh rằng, để xây dựng nền Kinh tế Xanh thì chúng ta cần suy nghĩ lại về cách phát triển kinh tế nếu muốn tạo ra một tương lai tươi sáng.

Cùng với đó, chính “bạn” là một yếu tố quan trọng góp phần cho sự thành công của nền Kinh tế Xanh, bạn là người tham gia vào quá trình đánh giá các bước thực hiện của chính phủ, các khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng trong khu vực của bạn, tức là bao gồm “chính bạn”.

Sản xuất sạch hơn cũng là góp phần thực hiện KInh tế xanh (Ảnh minh họa). 

Sản xuất sạch hơn cũng là góp phần thực hiện KInh tế xanh (Ảnh minh họa). 


Các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Đức, Hàn Quốc... đã đầu tư hàng trăm tỷ USD cho chính sách Kinh tế Xanh, coi đó là sự đầu tư tốt nhất đối với phát triển bền vững của quốc gia, vừa thúc đẩy kinh tế tăng trưởng ổn định, vừa góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và tạo việc làm.

Đối với các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, Kinh tế Xanh tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã có sự chuyển hướng đầu tư vào các công nghệ sản xuất sạch hơn, một trong các tiêu chí của nền Kinh tế Xanh.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay cũng là một hoạt động hưởng ứng Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta 2012 do Liên hợp quốc lựa chọn.

Ngày Môi trường thế giới năm nay sẽ giúp nâng cao nhận thức về những tác động nghiêm trọng của của các hoạt động sản xuất kinh doanh như cách chúng ta đang làm. Thông qua sự tham gia của các chính phủ trong các hành động và sẽ có tác dụng lan tỏa trên phạm vi toàn cầu sẽ đóng góp một tầm quan trọng của một nền Kinh tế Xanh, nỗ lực tập thể này sẽ giúp bảo tồn thiên nhiên, trong khi vẫn đạt được sự tăng trưởng, và khuyến khích phát triển bền vững.

Các sự kiện quốc tế kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới năm 2012 sẽ được tổ chức tại Brazil – đất nước hơn 200 triệu dân - đông dân thứ 5 trên thế giới và đang phải đối mặt với nạn phá rừng ở lưu vực Amazon, ô nhiễm không khí đô thị, suy thoái các vùng đất ngập nước và không đảm bảo an ninh lương thực.

Tại Việt Nam, Bộ TN&MT phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và UBND Quảng Ninh tổ chức hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và năm quốc tế về năng lượng bền vững 2012 với các hoạt động như hội thảo – diễn đàn kinh tế xanh, đối thoại giao lưu bảo vệ môi trường, phát động và triển khai các dự án bảo vệ môi trường, lễ mít tinh quốc gia và các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới…

Kiều Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN