Ngày mai, ba miền mưa dông

Tin nhanh 24hThứ Ba, 12/07/2022 22:29:00 +07:00
(VTC News) -

Khắp 3 miền trên cả nước mưa rào và dông rải rác vào ngày mai (13/7), nhiều tỉnh, thành đạt ngưỡng gây hại bởi UV cao tới rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (12/7), các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung đều được dự báo ngưỡng UV cực đại đạt ngưỡng rất cao, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10h - 13h, TP.HCM đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao, Cần Thơ và Cà Mau đạt ngưỡng gây hại trung bình.

Dự báo trong 3 ngày tới, toàn bộ các tỉnh, thành trên cả nước đều đạt ngưỡng gây hại bởi UV cao tới rất cao, TP.HCM ngày 14/7 đạt ngưỡng nguy cơ trung bình.

Ngày mai, ba miền mưa dông - 1

Mưa dông trên khắp các vùng miền trong ngày mai, cảnh báo ngưỡng gây hại bởi UV cao tới rất cao. (Ảnh minh họa).

Cũng theo cơ quan khí tượng, đêm nay (12/7) và ngày mai (13/7), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3 - 5m.

Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và vùng biển phía Đông của khu vực Nam Biển Đông gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động; sóng biển cao từ 2 - 4m.     

Ngoài ra, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Các tàu thuyền, lồng bè ở ven biển Nam Trung Bộ nguy cơ chịu tác động của mưa dông và gió giật mạnh.

Trong đất liền, đêm nay và ngày mai, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 50mm/24h, có nơi trên 90mm/24h. Từ 14/7, mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Đêm nay và ngày mai, Nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa từ 10 - 30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp