Ngày lễ tình nhân Valentine: Nguồn gốc, ý nghĩa không phải ai cũng biết
  • Zalo

Ngày lễ tình nhân Valentine: Nguồn gốc, ý nghĩa không phải ai cũng biết

Giáo dục Chủ Nhật, 12/02/2017 07:10:00 +07:00

Valentine là dịp được giới trẻ hào hứng đón chờ nhưng nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 thì không phải ai cũng biết.

Nguồn gốc ngày Valentine Đỏ 14/2

Valentine xuất phát từ một câu chuyện xúc động của một linh mục có tên là Valentine vào thế kỷ thứ 3. Lúc bấy giờ dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ.

Để kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, ông đã ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến. 

Lúc bấy giờ linh mục Valentine ở thành La Mã đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế Claudius II và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật.

Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và ngày 14/2 ông bị kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết.

Trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho cô con gái của một viên cai tù với dòng ký tên “dal vostro Valentino” – from your Valentine (“Từ Valentine của em”).

Từ đó, ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và tên Thánh Valentine đã trở thành một biểu tượng của tình yêu.

Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và sô cô la.

Trước đây ngày Valentine là ngày lễ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay, nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

valentine-wallpaper03

 Nguồn gốc Valentine không hề lãng mạn như nhiều người tưởng tượng

Ý nghĩa của ngày Valentine

Valentine Đỏ (14/2) là ngày lễ tình nhân truyền thống. Đó là ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ.

Vào đúng ngày 14/2 - ngày vị giám mục tên Valentine bị xử tử hình thì cũng là lúc những đôi lứa được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Và từ đó trở đi, cứ đến mỗi năm đến ngày 14/2, người dân tại đây lại gọi đó là ngày Valentine’s day hoặc Saint Valentine’s day.

Valentine được xem là vị thánh của tình yêu của nhân loại.

Cũng có nơi cho rằng, ngày Valentine chính là ngày các cô gái thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng cho chàng trai mình thầm thương trộm nhớ một món quà.

Nếu chàng trai đó cũng yêu thương cô thì chàng trai đó sẽ tặng lại cô gái một món quà vào ngày 14/3 - Valentine trắng.

 > > > Đọc thêm: Nguồn gốc ra đời Valentine Trắng 14/3

Lưu Ly (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngày lễ tình nhân Valentine: Nguồn gốc, ý nghĩa không phải ai cũng biết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin