Ngày hội việc làm: SV lơ ngơ, nhà tuyển dụng phật ý

(VTC News) - Hôm qua 28/03, hàng trăm các bạn sinh viên và lao động phổ thông đã tới tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô để tham dự ngày hội việc làm. Đến với ngày hội có 75 đơn vị tham gia tuyển dụng và rất nhiều bạn trẻ tới đây để tìm được một công việc phù hợp.

Người tìm việc thiếu kỹ năng...

Đến với ngày hội việc làm lần này, bạn Đào Thị Thanh vừa tốt nghiệp trường CĐ Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết “ Mình biết đến ngày hội này qua bạn bè và các băng rôn quảng cáo. Tuy đã đi nộp hồ sơ ở nhiều nơi nhưng về kinh nghiệm phỏng vấn mình vẫn còn kém vì họ thường đặt những câu hỏi bất ngờ. Điều quan trọng với mình là phải tự tin và bạn gái nên trang điểm để tạo được ấn tượng về ngoại hình với nhà tuyển dụng”.

Ngày hội việc làm là cơ hội cho nhiều sinh viên mới ra trường

Khác với Thanh thì Lê Quang Thủy tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh trường ĐH Kinh tế quốc dân do không biết có ngày hội việc làm nên đến khá muộn và chưa chuẩn bị được hồ sơ. Tuy nhiên khi xem qua các đơn vị đăng thông tin tuyển dụng, bạn cũng tìm được hai vị trí thích hợp với năng lực của mình. Với Thủy thì thái độ của bản thân với vị trí mà nộp hồ sơ rất quan trọng với nhà tuyển dụng. “họ nắm bắt tâm lí của mình rất nhanh, do vậy mình có thực sự muốn làm ở vị trí đó hay không họ nhìn là biết liền”.

Chị Hoàng Thị Vân là lao động phổ thông tới tìm việc và nộp hồ sơ vào vị trí công nhân may mặc của Công ty Cổ phần Vinaconex tâm sự “Chị đã nghỉ làm ở một số công ty may khác. Chị đến đây muốn tìm được một công việc phù hợp và có một số tiền lương nhất định. Chị đã có kinh nghiệm làm nên chị nghĩ mình sẽ được gọi nhanh. Các công ty luôn yêu cầu năng lực và sự chăm chỉ của nhân viên”.

Ngày hội việc làm thu hút khá nhiều bạn trẻ, tuy nhiên do tổ chức vào đầu tuần nên sinh viên các trường Đại học rất khó tới tìm hiểu. Chủ yếu vẫn là các bạn sinh viên sắp ra trường hoặc đã ra trường là chủ yếu.
Nhiều sinh viên mới ra trường mang theo rất nhiều hồ sơ để nộp và các vị trí

Hoàng Thị Chang (sinh viên năm cuối khoa Sinh – ĐH KHTN) tình cờ được biết tới ngày hội việc làm khi đi qua đây cũng ngay lập tức thử tìm cơ hội cho bản thân. Sắp ra trường nên Chang cũng muốn tìm một công việc phù hợp cho bản thân. Tuy nhiên, sau khi xem hết mọi vị trí thì Chang chỉ tìm được 3 – 4 vị trí thích hợp với năng lực bản thân. “Rất ít vị trí dành cho những cử nhân khoa Sinh như mình. Tuy vậy, mình sẽ thử nộp hồ sơ ở vị trí nhân viên kinh doanh cho một số doanh nghiệp”.
 
Ngành nghề du lịch – khách sạn lại có khá nhiều vị trí tuyển dụng, từ đòi hỏi có bằng cấp cho đến lao động phổ thông. Bạn Nguyễn Thị Hương – sinh viên vừa ra trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã nộp hồ sơ vào 3 – 4 vị trí. “Nộp nhiều hồ sơ thì tăng thêm khả năng được gọi phỏng vấn của công ty. Hiện tại mình rất thích làm trong lĩnh vực khách sạn nên đã nộp vào 2 vị trí của hai công ty. Chăm chỉ và yêu thích nghề là hai điều mình tự tin nhất”.

... nhà tuyển dụng phật ý

Chị Nguyễn Thị Hợp – Trưởng phòng nhân sự công ty TNHH Plife Việt Nam cho biết “Phải nói là ngày hội việc làm năm nay vắng hơn năm trước rất nhiều. Từ sáng tới trưa chị nhận được có 3 hồ sơ cho vị trí nhân viên kinh doanh máy lọc nước”.

Theo chị, những bạn đi phỏng vấn có ý thức rất kém khi đi xin việc. Khi trả lời không dám nhìn vào nhà tuyển dụng và thường ngó lơ những chỗ khác. Chưa kể tới yêu cầu về hồ sơ xin việc làm rất mờ nhạt, không gây ấn tượng được với chị. Thậm chí có nhiều bạn, không hề xem bảng thông tin tuyển dụng ở phía ngoài sảnh mà vào hỏi nhà tuyển dụng. Điều đó chứng tỏ bạn ấy không hề hứng thú với công việc này và chị sẽ loại ngay mà không cần xem hồ sơ.
Nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp các ứng viên tại ngày hội việc làm

Chị Ngô Thị Minh Phượng – Phó phòng hành chính Công ty cổ phần Ô tô Xuân Kiên – Vinaxuki nhận định: "Ngày hội việc làm năm nay tổ chức không đúng ngày. Tổ chức vào thứ 7 hay chủ nhật sẽ thu hút nhiều bạn sinh viên hơn. Còn như lần này tổ chức vào ngày đầu tuần nên rất ít bạn tới được. Tôi nhận thấy khoảng 70 – 80% hồ sơ đạt yêu cầu và khoảng 30 bộ hồ sơ xin việc cho vị trí kĩ sư cơ khí, kĩ sư hóa, thợ điện và phiên dịch".

Ngoài ra công ty của chị cũng tổ chức riêng ngày hội việc làm tại các trường như ĐH Bách Khoa, ĐH Mỏ - Địa chất, Học viện Tài chính. Làm như vậy sẽ thu hút và tạo điều kiện việc làm cho các bạn sinh viên khi còn ngồi trên giảng đường.

Các ngành nghề cần lao động phổ thông và sinh viên làm thêm nhiều đặc biệt phải kể đến ngành kinh doanh khách sạn và du lịch. Anh Ngô Trọng Hữu – Điều phối viên của website Hoteljob.vn cho hay Công ty CP đầu tư truyền thông Việt Nam tuyển rất nhiều nhân viên  và luôn thiếu lao động. Vì sự luân chuyển trong việc rất nhiều nên lĩnh vực này luôn thu hút người lao động và công ty luôn cần những người chăm chỉ và làm được việc.

Thậm chí công ty còn tuyển nhân viên qua website hoteljob.vn và đạt được kết quả rất tốt. Anh Hữu cũng khuyến khích các bạn sinh viên hay người lao động phổ thông nếu có điều kiện nên nộp qua website như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian. Và điều quan trọng là khi nộp qua website có nghĩa là người đó đã xác định, đã tìm hiểu kỹ công ty, công việc mà mình quyết tâm theo đuổi.

Đinh Minh Phương

Tin liên quan

» Mời các doanh nghiệp cùng sinh viên nghiên cứu khoa học
» Mottainai - ngày hội đồ cũ cho sinh viên thời bão giá
» ĐH QGHN không hạn chế số lượng sinh viên tuyển thẳng
» Học bổng 100% cho sinh viên đào tạo liên kết quốc tế
» Ký túc xá sinh viên cũng náo loạn về động đất
» Sinh viên tình nguyện tư vấn tuyển sinh tại Thái Bình


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN