Ngày hội việc làm 2018: Tuyển dụng không nhìn vào bằng cấp

Giáo dụcThứ Sáu, 25/05/2018 12:02:00 +07:00

Ngày hội việc làm 2018 mới đây vừa diễn ra tại Hà Nội với sự góp mặt của hơn 20 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, các nhà tuyển dụng đều nhất quán khẳng định sẽ tuyển ứng viên dựa vào năng lực thực sự thay vì bằng cấp.

Hơn 1.000 cơ hội tuyển dụng thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau vừa được “trao tận tay” sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic trong “Ngày hội việc làm 2018”.

Cũng trong sự kiện này, hơn 20 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng đều nhất quán khẳng định sẽ tuyển dụng ứng viên dựa vào năng lực thực sự thay vì bằng cấp.

Ngày hội việc làm là sự kiện thường niên được Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic tổ chức nhằm giúp sinh viên có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, được tiếp cận với môi truờng chuyên nghiệp, hiểu hơn những yêu cầu về trình độ, kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu làm việc trong tương lai.

Để chương trình đạt hiệu quả và có tính lan tỏa cao, nhà trường đã liên kết cùng 23 doanh nghiệp đối tác, cung cấp hơn 1.000 vị trí tuyển dụng đa dạng cho sinh viên.

Trong số ấy, rất nhiều doanh nghiệp từng tham gia sự kiện những năm trước và có nhân viên được tuyển dụng từ trường đã chủ động liên hệ và thể hiện mong muốn được tiếp tục tham gia.

anh 1 (1) 6

Đại diện các doanh nghiệp nhận hoa và kỷ niệm chương của Cao đẳng FPT Polytechnic.

Tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp đã dành thời gian chia sẻ về vấn đề việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp, cách các bạn làm quen với môi trường công việc mới cũng như thể hiện khả năng của mình.

Bà Vũ Lan Anh, giám đốc nhân sự công ty TNHH Du lịch Vịnh Thiên Đường đưa ra lời khuyên: "Các bạn trẻ bây giờ có nhiều cơ hội việc làm nhưng quan trọng nhất là các bạn phải biết được mình sẽ học được gì tại công ty đó, công việc đó có phù hợp với sở trường, chuyên ngành đào tạo của mình không. Các đơn vị tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên tự tin, biết phát huy thế mạnh của mình và không ngại học hỏi những điều mới".

anh 2 (1) 5

 Trong buổi toạ đàm, đại diện doanh nghiệp đưa ra nhiều lời khuyên cho các bạn sinh viên mới ra trường và đang có nhu cầu tìm việc.

Chia sẻ về vấn đề việc làm cho sinh viên mới ra trường, đa phần các đại diện doanh nghiệp tại Ngày hội việc làm 2018 đều đồng tình với quan điểm đánh giá cao những bạn trẻ có thái độ làm việc tích cực, tự tin và chủ động.

Những điểm cộng này còn giá trị hơn tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi hay danh xưng cử nhân của những sinh viên hoàn thành chương trình đại học.

Bà Bùi Ngọc Hà - trưởng phòng nhân sự Công ty Cổ phần Misa cho biết, để ghi điểm cộng với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn không quá khó khăn, chỉ cần ứng viên tự tin, tìm hiểu rõ ràng về vị trí mình ứng tuyển, công ty mình muốn làm việc và chuẩn bị hồ sơ ấn tượng, thể hiện được thế mạnh bản thân.

Giữ tinh thần thoải mái, cởi mở, chuẩn bị trang phục chỉn chu, lịch sự cũng là một vài bí kí dành cho những bạn trẻ đang đợi chờ đi phỏng vấn.

Nói về tâm lý của nhà tuyển dụng khi đứng trước vấn đề lựa chọn bằng cấp hay kinh nghiệm của ứng viên, bà Ngọc Hà nhấn mạnh: "Bằng cấp chỉ là một minh chứng thể hiện trình độ đào tạo. Các doanh nghiệp khi tuyển dụng chưa chắc đã cần người giỏi nhất, mà là người phù hợp nhất".

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Duy Hữu - Phụ trách tuyển dụng Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI cho biết, bản thân ông dưới góc độ nhà tuyển dụng đánh giá một ứng viên dưới ba yếu tố chính là: thái độ (cách tiếp cận công việc, công ty,nhà tuyển dụng); kiến thức được đào tạo trong trường và kỹ năng mềm liên quan đến công việc (kỹ năng giao tiếp, học hỏi, kỹ năng hoà nhập môi trường làm việc).

"Bằng cấp không phải yếu tố quan trọng khi chúng tôi quyết định lựa chọn một nhân viên mới vào làm việc tại công ty", ông Nguyễn Duy Hữu cho biết.

anh 3 (1) 7

 Nhiều bạn trẻ đã tìm được việc làm trong buổi tuyển dụng tại chỗ của các doanh nghiệp.

Trả lời về việc nhiều doanh nghiệp yêu cầu sinh viên mới ra trường phải có kinh nghiệm thực tế, ông Nguyễn Duy Hữu cắt nghĩa thêm: "Có kinh nghiệm thực tế không nhất thiết là các bạn phải đi làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bạn hoàn toàn có thể tích luỹ kinh nghiệm trong thời gian thực tập hoặc chủ động tham gia các dự án thực tế, có tính ứng dụng cao.

Trong các đợt tuyển dụng, tôi đã từng gặp khá nhiều ứng viên đến từ Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic. Cảm nhận chung của tôi về các bạn là những người có thái độ cầu thị trong công việc, học hỏi nhanh và được đào tạo khá tốt về các kỹ năng mềm. Vậy nên việc thích ứng với môi trường làm việc mới rất nhanh chóng và thuận lợi. Đây là điều chúng tôi đánh giá rất cao".

Bên cạnh hoạt động tuyển dụng, trong khuôn khổ chương trình, đại diện các doanh nghiệp cũng đã dành thời gian chia sẻ với sinh viên về vấn đề khởi nghiệp, định hướng giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự lựa chọn tương lai. 4 suất học bổng được doanh nghiệp trao tận tay các bạn sinh viên vượt khó học giỏi nhân dịp này.

Nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc đang ở những học kỳ cuối của nhà trường đạt yêu cầu của doanh doanh nghiệp đã được thông báo trúng tuyển ngay tại chỗ.

Lan Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn