• Zalo

Ngày hội Thắm tình hữu nghị Việt – Lào 2019 có gì đặc biệt?

Thế giới Thứ Tư, 30/10/2019 16:02:00 +07:00

Năm 2019 đánh dấu 57 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Lào (1962-2019), kỷ niệm 42 năm ngày hai nước ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977-2019).

Chương trình Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào sẽ được tổ chức tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An trong các ngày 14-17/11.

IMG_7639

 Họp báo giới thiệu Ngày hội Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. 

Đây là năm thứ hai Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chứ sự kiện này, năm 2018 Bộ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên và năm nay là UBND tỉnh Nghệ An. Ngày hội mong muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam đổi mới và phát triển, qua đó củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Hoạt động bao gồm chuỗi các chương trình: Triển lãm ảnh “Tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam –Lào”; Trưng bày giới thiệu quảng bá các sản phẩm văn hóa du lịch, đặc sản vùng miền, ẩm thực đặc sắc của tỉnh Nghệ An và nước bạn Lào; Tọa đàm “Xúc tiến, đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Nghệ An”; Giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Lào. Nét mới của Chương trình năm 2019 là tăng cường các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh của mỗi nước thông qua các hoạt động giới thiệu văn hóa độc đáo của mỗi nước; giới thiệu sản phẩm kinh tế, du lịch; thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Lào nói chung và giữa các địa phương có chung đường biên giới với nước bạn Lào nói riêng.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Bá Hảo – Phó giám đốc Sở TT&TT Nghệ An cho biết Nghệ An và các tỉnh bạn Lào thường xuyên có hoạt động giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Có hàng chục doanh nghiệp đầu tư tại Lào về các ngành như khai thác khoáng sản, trồng rừng, thương mại, thủy điện,... Việt Nam nhập các mặt hàng của Lào như nông sản và xuất khẩu hải sản.

Bên cạnh đó, hiện nay Nghệ An có hoạt động đào tạo cán bộ cho 6 tỉnh bạn Lào, nhiều sinh viên Lào theo học tại Nghệ An với các chương trình đào tạo Tiếng Việt, trình độ đại học, thạc sỹ,...

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói về Ngày hội Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2019: “Đây là Ngày hội của đồng bào các tỉnh biên giới, là dịp để tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại tại khu vực đường biên, góp phần nâng cao nhận thức đối với các cấp, các ngành và đồng bào khu vực biên giới về ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý nhằm bảo vệ thành công các nhiệm vụ chiến lược được Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra, đó là: Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ gìn hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và thế giới”.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin