‘Ngày đèn lồng Việt’ mang Trung thu ấm áp đến các em nhỏ

(VTC News) - Học sinh trường tiểu học Lê Quý Đôn đón Trung thu với Lễ hội đèn lồng Việt được tổ chức hoành tráng, ấm cúng.

Với mong muốn hướng về và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống, khôi phục niềm tự hào về văn hoá đèn lồng Việt Nam,  trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Mỹ Đình, Hà Nội) triển khai chương trình Tết Trung thu ý nghĩa mang tên “Ngày đèn lồng Việt”.
Hơn 1.000 đèn lồng do chính các em học sinh, giáo viên và phụ huynh làm đã được treo trước cổng trường tiểu học Lê Quý Đôn 

Hơn 1.000 đèn lồng do chính các em học sinh, giáo viên và phụ huynh làm đã được treo trước cổng trường tiểu học Lê Quý Đôn 

Các mẫu đèn lồng phong phú với nhiều mầu sắc 

Các mẫu đèn lồng phong phú với nhiều mầu sắc 

Hơn 1.000 chiếc đèn lồng được sáng tạo bởi bàn tay trẻ em, với đầy đủ mẫu mã truyền thống như đàn ông sao, đèn cù, kéo quân, cá chép…cho đến đèn tái chế từ đồ phế thải.

Chương trình giúp bảo tồn giá trị truyền thống dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về văn hoá đất nước trong ngày lễ Trung thu. Làm đèn lồng giúp các em sáng tạo, nâng cao khả năng thẩm mỹ, và đặc biệt là luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Dự án sẽ giúp hơn 2.000 học sinh không chỉ có một mùa trung thu ý nghĩa bên thầy cô, bè bạn, mà còn giúp các con có thêm nhiều hiểu biết về văn hóa Trung thu Việt.

Các em nhỏ được học cách để tạo nên một món đồ chơi thủ công bắt mắt, thỏa sức sáng tạo nên một chiếc đèn trung thu của riêng mình.
 

 

Bên cạnh đó, dự án cũng mong muốn đẩy mạnh nhận thức của mỗi học sinh, mỗi cán bộ giáo viên, mỗi phụ huynh về việc tôn vinh, duy trì và bảo tồn những nét văn hóa, những mặt hàng mang giá trị truyền thống Việt Nam.

Mọi công đoạn cắt dán, tô vẽ, tạo dụng khung đèn và lắp ráp đều do chính tay “đại gia đình” Lê Quý Đôn cùng nhau nghiên cứu, thực hiện.

Bước khởi đầu cũng có khá nhiều khó khăn, trở ngại trong khâu lựa chọn ý tưởng, mẫu đèn lồng phù hợp, cũng như cách thức thực hiện. Tuy nhiên, với sự đồng lòng và thực sự ham mê, thích thú, hơn 1.000 chiếc lồng đèn trung thu các loại đã được hoàn thành, phủ kín một góc rộng lớn của không gian trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Trước đó, Nhà trường cũng đã kịp thực hiện và gửi đi 50 chiếc đèn lồng cá chép tới với các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại vùng cao Lai Châu, thông qua CLB từ thiện “Hơi ấm tình thương”. Niềm vui của các em học sinh nhờ đó được nhân đôi, khi sản phẩm của các em được lan toả đến với những người bạn khó khăn.

Dự án “Ngày đèn lồng Việt” là một cách mà trường Tiểu học Lê Quý Đôn muốn truyền tải hơi ấm trung thu và mang những điều giản đơn nhưng rất đẹp của văn hóa Việt tới với mỗi cá thể, mỗi gia đình và trong toàn cộng đồng.

Thông qua mỗi chiếc đèn lồng dù nhỏ bé, các em sẽ thêm yêu quê hương, đất nước.

Trong sáng 25/9, các em nhỏ trường tiểu học Lê Quý Đôn đã được thưởng thức những tiết mục xiếc, ảo thuật đặc sắc.
Đèn ông sao không thể thiếu trong mùa Trung thu 

Đèn ông sao không thể thiếu trong mùa Trung thu 

Múa sưa tử thu hút sự chú ý đặc biệt của các em nhỏ 

Múa sưa tử thu hút sự chú ý đặc biệt của các em nhỏ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN