• Zalo

Ngày 5/3, xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan đến 2 cựu tướng công an

Pháp luật Thứ Bảy, 02/03/2019 07:50:00 +07:00

TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ban hành quyết định đưa vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng liên quan 2 tướng công an ra xét xử phúc thẩm vào ngày 5/3.

HĐXX gồm 3 người do thẩm phán Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa, dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào 12/3.

Tổng cộng, có 83 trong số 92 bị cáo chịu xét xử phúc thẩm về các tội “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc” và “Rửa tiền” gồm 36 người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Số còn lại hầu tòa vì liên quan kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ gồm 2 bị cáo Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam.

Riêng các bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) chưa được triệu tập do không có kháng cáo hoặc kháng nghị liên quan.

Một thẩm phán cho biết, tòa án vẫn có thể triệu tập các ông Vĩnh, Hóa hoặc nhân chứng, người liên quan… nếu thấy cần thiết hoặc có tình tiết phát sinh trong quá trình xét xử.

tien_phong_61_11b_rzby

Các bị cáo vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng tại phiên xử sơ thẩm. (Ảnh: Như Ý)

Trước đó, ngày 30/1, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm khẳng định hệ thống cổng game trong vụ án hoạt động trong 28 tháng đã thu hút gần 43 triệu tài khoản đánh bạc, thu gần 10.000 tỷ đồng.

Hệ thống này hoạt động dưới sự bảo kê của bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt ông Vĩnh 9 năm tù; ông Hóa 10 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; cả 2 phải nộp phạt 100 triệu đồng/người.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Văn Dương được xác định lợi dụng danh nghĩa CNC là Cty bình phong của C50 để hợp tác với Phan Sào Nam phát hành game bài trái phép. Qua đây, Dương hưởng lợi hơn 1.655 tỷ đồng, Nam hưởng lợi hơn 1.400 tỷ đồng.

Vì vậy, tòa phạt Nguyễn Văn Dương án 10 năm tù; Nam 5 năm tù về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”. Còn lại, 88 bị cáo khác nhận mức án tương ứng hành vi phạm tội.

Sau đó, VKSND đã kháng nghị vì cho rằng tòa sơ thẩm chưa áp dụng hết các giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định và việc các bị cáo đã tự nguyện khắc phục, bồi thường. Cơ quan truy tố cũng kháng nghị việc tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 trong số 92 bị cáo.

Ngoài ra, có 36 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Các ông Vĩnh, Hóa và Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương không kháng cáo, riêng ông Vĩnh còn gửi đơn xin thi hành án vào ngày 14/2.

Video: Toàn cảnh xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng

         

Tại phiên sơ thẩm, HĐXX kiến nghị điều tra giai đoạn 2 vụ án nhằm làm rõ khoản tiền, tài sản các ông Vĩnh, Hóa và một số cán bộ/đơn vị công an khác đã nhận từ đường dây cờ bạc; làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân khi để các bị cáo đánh bạc trên mạng trong thời gian dài.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin