Ngang nhiên 'lột áo' nhà công sản cổ kiểu Pháp để trang trí quán cà phê

(VTC News) - Sau khi thuê nhà công sản có kiến trúc Pháp độc đáo, chủ quán đã tự ý róc hết phần bề mặt tường, đục lỗ để trang trí quán cà phê.

Hai ngày qua, dư luận rất bức xúc trước thông tin ngôi nhà công sản có kiến trúc Pháp nằm trên đường Đống Đa (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được chính quyền cho thuê mở quán cà phê. Chủ quán thậm chí ngang nhiên thuê người róc hết phần bề mặt tường để lộ ra lớp gạch đỏ bên trong.

Được biết, ngôi biệt thự kiến trúc Pháp kể trên có tuổi đời hơn 100 năm ở số 3 đường Đống Đa, TP Huế. Công trình kiến trúc này vốn là trụ sở của Phòng GD-ĐT TP Huế.

Tuy nhiên, sau khi Phòng GD-ĐT TP Huế cùng nhiều phòng ban khác đã chuyển về khu hành chính tập trung TP Huế, ngôi biệt thự này cùng 1 khối nhà cấp 4 với diện tích 600m2 được giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế quản lý.

Ngang nhien 'lot ao' nha cong san co kieu Phap de trang tri quan ca phe hinh anh 1

 Biệt thự cổ kiểu Pháp bị xâm hại nghiêm trọng để trang trí quán cà phê. (Ảnh: V.N)

Ngang nhien 'lot ao' nha cong san co kieu Phap de trang tri quan ca phe hinh anh 2

 Tường gạch bị đục lỗ ở nhiều vị trí. (Ảnh: V.N)

Ông Lê Việt Cường - Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế cho biết, ngôi nhà Pháp có tuổi đời trên 100 năm, bằng tuổi với trụ sở UBND TP Huế cũ và nay là Bảo tàng Văn hóa Huế. Đầu năm 2018, Trung tâm Phát triển Quỹ đất Huế cho ông Lê Nguyên Vũ (quê ở huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) thuê mở quán cà phê với giá 69 triệu đồng/tháng.

Thế nhưng, sau khi được cho thuê, chủ quán cà phê tự ý thuê người xâm hại vào kết cấu cũ của ngôi nhà cổ để mở rộng và trang trí quán. 

Ngang nhien 'lot ao' nha cong san co kieu Phap de trang tri quan ca phe hinh anh 3

 

Ngang nhien 'lot ao' nha cong san co kieu Phap de trang tri quan ca phe hinh anh 4

 Lớp vữa bên ngoài của căn biệt thự cổ bị phá bỏ. (Ảnh: V.N)

Theo ông Cường, hành vi nói trên đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng thuê nhà công sản.

"Bảo đảm giữ nguyên trạng, không được tự ý sửa chữa, thay đổi kết cấu các công trình kiến trúc...Hình thức thuê theo năm, mỗi tháng người thuê phải trả khoản tiền 69 triệu đồng, cứ 1 quý trả một lần. Hành vi tự ý thay đổi hiện trạng, kết cấu, kiến trúc, phá bỏ lớp vữa của tường là không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ cho người đến kiểm tra, lập biên bản ngay", ông Cường cho biết.

Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế thông tin thêm, đầu năm 2018, khu nhà công sản này từng bị UBND TP Huế xử lý vi phạm trên 80 triệu đồng về lỗi tự ý thay đổi hiện trạng 1 dãy nhà cấp 4. 

>>> Đọc thêm: Mua nhà công sản giá bèo, bán gấp 43 lần

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU