• Zalo

Ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế thế nào?

Tài chính Thứ Năm, 26/11/2020 07:38:14 +07:00

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, việc trao đổi dữ liệu giữa ngân hàng và cơ quan thuế sẽ được tiến hành mang tính chọn lọc.

Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 5/12 có quy định mới về trách nhiệm của ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế cho cơ quan thuế để thanh tra, kiểm tra, xác định nghĩa vụ thuế.

Tuy nhiên, quy định này khiến nhiều ngân hàng e ngại bởi thông tin tài khoản khách hàng thuộc nhóm thông tin bảo mật quan trọng. Ngoài ra, theo Luật các tổ chức tín dụng, ngân hàng không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản tiền gửi, tài sản gửi của khách hàng cho tổ chức cá nhân khác, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc phải được sự chấp thuận của khách hàng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết quy định trên không yêu cầu các ngân hàng phải cung cấp toàn bộ thông tin tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế mà cung cấp mang tính chọn lọc.

Cung cấp thông tin theo vụ việc, đối tượng cụ thể

Cụ thể, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết nguyên tắc trao đổi thông tin giữa 2 bên sẽ theo yêu cầu của cơ quan thuế với những vụ việc cụ thể và từng đối tượng cụ thể theo trình tự thủ tục của pháp luật.

Ông Minh nói thời gian tới, cơ quan thuế sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các Vụ, cục và các tổ chức tín dụng để ban hành quy định, quy chế, trình tự thủ tục cụ thể trong việc cung cấp dữ liệu tài khoản người nộp thuế.

Theo ông Minh, việc hợp tác giữa ngân hàng và cơ quan thuế để quản lý nghĩa vụ thuế của người dân, doanh nghiệp không có vấn đề gì khó khăn. Tuy nhiên, các bên cần làm rõ ràng về quy định để trao đổi, cung cấp, lưu trữ thông tin hợp lý.

Mới làm bao giờ cũng có khó khăn, nhưng khi triển khai nhất định sẽ làm được. Đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và là trách nhiệm của ngân hàng chia sẻ các thông tin để quản lý thuế”, ông Minh nhấn mạnh.

Ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế thế nào? - 1

Ngân hàng sẽ cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế với từng vụ việc, cá nhân cụ thể. (Ảnh: Hoàng Hà)

 

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết hiện nay có một số ngân hàng cho rằng quy định trên có điểm “vênh” với Luật các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, ông nói việc phối hợp cung cấp thông tin giữa ngân hàng và cơ quan thuế đã được cả thế giới áp dụng.

Hiện các quy định về bí mật thông tin tài khoản ngân hàng đã được gỡ bỏ tại nhiều nước châu Âu, thậm chí là Thụy Sỹ - nơi có hệ thống ngân hàng được coi là bảo mật nhất thế giới. Đặc biệt, đây là quan hệ cung cấp thông tin tài khoản để phục vụ nghĩa vụ ngân sách về thuế. Vì vậy, không có lý do để các tổ chức tín dụng tại Việt Nam từ chối.

Vấn đề này Chính phủ đã quyết và ngân hàng phải có trách nhiệm chia sẻ các thông tin về thuế khi cơ quan thuế yêu cầu. Phạm vi thông tin, phương thức cung cấp, cách thức quản lý sẽ được làm rõ trong quá trình trao đổi giữa cơ quan thuế và ngân hàng”, Phó tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết thêm việc lấy dữ liệu như thế nào không phải vấn đề lớn mà quan trọng là hai bên thống nhất được quan điểm chung.

Nghĩa vụ mới của các ngân hàng

Liên quan đến nghĩa vụ khấu trừ thuế trong trường hợp cá nhân có doanh thu phát sinh từ nhà cung cấp ở nước ngoài hoặc cá nhân thanh toán ra ngoài cho nền tảng số, ông Đặng Ngọc Minh cho biết đây là nghĩa vụ mới của các ngân hàng thương mại. Và để ngân hàng có thể triển khai hoạt động này, thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể về cách thức xử lý trong các tình huống.

Trường hợp các nền tảng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới không đăng ký trực tiếp tại Việt Nam thì trách nhiệm khấu trừ thuế sẽ giao cho ngân hàng, căn cứ trên các khoản tiền chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài”, ông Minh nói.

Dưới góc độ pháp lý, ông Minh cho biết quy định trên dựa theo Thông tư 92 quy định đối với tỷ lệ nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thực hiện khấu trừ. “Thời gian tới sẽ có hướng dẫn cụ thể đối tượng nào phải khấu trừ và trong trường hợp nào các ngân hàng thương mại sẽ thực hiện khấu trừ”, ông nói.

Ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế thế nào? - 2

Việc cung cấp thông tin giữa ngân hàng với cơ quan thuế được giải thích là cũng nhằm mục đích quản lý thuế với các nền tảng nước ngoài như Netflix. (Ảnh: Tất Đạt)

Với hoạt động thương mại điện tử, hiện Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo ban hành thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế, trong đó có phần hướng dẫn về giao dịch thương mại điện tử.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, hoạt động này bao gồm hai hình thức. Một là các khoản tiền thanh toán từ Việt Nam ra nước ngoài, đây sẽ là trách nhiệm khấu trừ của ngân hàng. Hai là các cá nhân nhận được tiền từ Facebook, Google, YouTube thông qua hoạt động dịch vụ quảng cáo. Điều này cũng cần có trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và ngân hàng thương mại.

Theo đó, Tổng cục Thuế phối hợp với ngân hàng liệt kê những cá nhân nhận được các khoản tiền từ Facebook, Google, YouTube kể trên và mời lên làm việc, tuyên truyền trên tinh thần cá nhân tự khai, tự nộp thuế theo quy định pháp luật.

Nếu các cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, cơ quan thuế sẽ căn cứ danh sách thông tin ngân hàng cung cấp về các khoản tiền nhận được từ nước ngoài để làm việc và đăng ký nghĩa vụ thuế.

Với các nền tảng ở nước ngoài có phát sinh doanh thu tại Việt Nam như Netflix, ông Minh cho biết thời gian tới Tổng cục Thuế sẽ mời đại diện các doanh nghiệp này sang Việt Nam để tìm phương án ủy quyền cho bên tư vấn kê khai thay hoặc trực tiếp thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Ông Minh nói việc thực hiện này có cơ sở pháp lý rõ ràng ở các thông tư về thuế nhà thầu đối với nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới. Trong đó, các doanh nghiệp như Netflix sẽ phải thực hiện nộp một số loại thuế như giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp…

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin