Ngắm siêu trăng thế kỷ vào tối nay 14/11: Vị trí nào 'đắc địa' nhất Việt Nam?

(VTC News) - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam tư vấn cho bạn đọc VTC News những vị trí "đắc địa" để có thể ngắm trọn vẹn siêu trăng lớn nhất thế kỉ.

Liên quan đến hiện tượng "Siêu trăng lớn nhất 68 năm xuất hiện ngày 14/11, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam đã lý giải những thông tin khoa học và tư vấn cho người dân những vị trí lý tưởng khi theo dõi sự kiện này.

Ngam sieu trang the ky vao toi nay 14/11: Vi tri nao 'dac dia' nhat Viet Nam? hinh anh 1

Vị trí "đắc địa" ngắm siêu trăng thế kỉ cực đại tối 14/11. Ảnh minh họa

"Kể từ tháng 1/1948 đến nay, đây sẽ là thời điểm mặt trăng ở gần trái đất nhất. Trong sự kiện đặc biệt này, mặt trăng sẽ lớn hơn 7% và sáng hơn 14% so với trăng tròn thông thường. Chính xác vào 20h52' theo giờ Việt Nam, siêu trăng sẽ đạt cực đại và tỏa ánh sáng rực rỡ nhất trong gần 70 năm qua", ông Sơn thông tin.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát siêu trăng rõ nét nhất khi điều kiện khí quyển ở khu vực nào trời trong, không có mây, ít ô nhiễm.

"Đối với khu vực nông thôn, miền núi người dân sẽ có cơ hội nhìn mặt trăng sáng, đẹp hơn.

Có hai vị trí lý tưởng nhất đó là, ngắm trăng trên bãi biển dài có cát trắng và ngắm siêu trăng trên núi. Đứng trên bãi biển, người yêu thiên văn có thể quan sát Mặt Trăng dần lên từ đường chân trời.

Tương tự như trên bãi biển, việc ngắm Mặt Trăng hiện lên phía sau những dãy núi đồ sộ cũng đem đến cho người yêu thiên văn cơ hội quan sát trọn vẹn siêu trăng" - ông Sơn nói.

Ngam sieu trang the ky vao toi nay 14/11: Vi tri nao 'dac dia' nhat Viet Nam? hinh anh 2

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam 

Vị Chủ tịch của Hội Thiên văn học trẻ cũng tư vấn thêm: "Đối với người sống ở các đô thị, tầng thượng của những tòa nhà chọc trời hay quanh những bờ hồ rộng chính là vị trí "đắc địa" nhất.

Ngoài ra, bạn có thể chọn vị trí gần công trình mang tính biểu tượng một tòa nhà, bức tượng hoặc cây cầu nổi tiếng, bạn sẽ dễ nhận thấy kích thước khổng lồ của Mặt Trăng hoàn toàn lấn át những công trình này. Đây cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị khi ngắm siêu trăng.

"Người quan sát siêu trăng nên chọn chỗ tối, tránh ánh sáng nhân tạo càng nhiều càng tốt bởi vì mắt bạn cần tránh tiếp xúc với ánh sáng trắng trong khoảng 20 phút mới có thể hoàn toàn thích nghi và chiêm ngưỡng được toàn cảnh", ông Sơn khuyến cáo.

Video: Những lưu ý khi ngắm siêu trăng tối 14/11

 

Kim Thược
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU